Giải thể quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật

Sau khi hết thời gian hoạt động hoặc ở trong các trường hợp luật định, nhà đầu tư giải thể quỹ đã lập ban đầu khi mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp. Dưới đây là một số quy định về giải thể quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật.

Trường hợp giải thể quỹ

Việc thanh lý, giải thể quỹ được tiến hành trong các trường hợp quy định tại khoả 1 Điều 14 Nghị định 38/2018/NĐ-CP sau đây:

Trường hợp 1: Kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ quỹ;

Trường hợp 2: Đại hội nhà đầu tư quyết định giải thể quỹ trước khi kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ quỹ;

Trường hợp 3: Công ty thực hiện quản lý quỹ bị giải thể, phá sản, hoặc bị thu hồi Giấy đăng ký doanh nghiệp mà ban đại diện quỹ không xác lập được công ty thực hiện quản lý quỹ thay thế trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày phát sinh sự kiện;

Trường hợp 4: Các trường hợp khác theo quy định của Điều lệ quỹ.

Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quỹ giải thể theo trường hợp 2, trường hợp 3, trường hợp 4 hoặc 03 tháng trước ngày tiến hành giải thể quỹ theo trường hợp 1 quy định trên, công ty thực hiện quản lý quỹ triệu tập Đại hội nhà đầu tư để thông qua phương án giải thể quỹ.

Xem thêm: Những điều cần biết về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo


Các công việc nghiêm cấm thực hiện

Đại hội nhà đầu tư thống nhất ngày giải thể quỹ. Kể từ ngày giải thể quỹ, công ty thực hiện quản lý quỹ không được:

– Thực hiện các hoạt động đầu tư, giao dịch mua các tài sản cho quỹ;

– Tặng, cho tài sản của quỹ cho tổ chức, cá nhân khác;

– Thực hiện các giao dịch khác với Mục đích tẩu tán tài sản của quỹ.

Xem thêm: Thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa


Thanh lý tài sản của quỹ

Công ty thực hiện quản lý quỹ chịu trách nhiệm thực hiện việc thanh lý, phân chia tài sản cho nhà đầu tư theo phương án đã được Đại hội nhà đầu tư thông qua. Trong đó:

Tài sản của quỹ

Theo quy định tại khoản 6 Điều 14 Nghị định 38/2018/NĐ-CP, tài sản của quỹ đang giải thể bao gồm:

– Tài sản và quyền về tài sản mà quỹ có tại thời điểm quỹ buộc phải giải thể;

– Các Khoản lợi nhuận, các tài sản và các quyền về tài sản mà quỹ sẽ có do việc thực hiện các giao dịch được xác lập trước thời điểm quỹ buộc phải giải thể.

Thanh lý tài sản của quỹ

Đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định một tổ chức kiểm toán độc lập thực hiện việc kiểm tra, đánh giá, giám sát toàn bộ hoạt động thanh lý, định giá, thẩm định lại việc định giá và phân phối tài sản của quỹ cho nhà đầu tư; hoặc duy trì hoạt động của Ban đại diện quỹ, Giám đốc quỹ đương nhiệm để thực hiện việc giám sát quá trình thanh lý và phân phối tài sản quỹ.

 Kết quả thanh lý tài sản của quỹ phải được xác nhận bởi công ty thực hiện quản lý quỹ và thông qua bởi Ban đại diện quỹ hoặc Giám đốc quỹ thực hiện việc giám sát quá trình thanh lý tài sản.


Nghĩa vụ thanh toán

Tiền thu được từ thanh lý tài sản quỹ và các tài sản còn lại được thanh toán theo thứ tự ưu tiên nêu tại khoản 7 Điều 14 Nghị định 38/2018/NĐ-CP sau đây:

– Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước;

– Các Khoản phải trả cho công ty thực hiện quản lý quỹ, Ban đại diện quỹ, Giám đốc quỹ các Khoản phải trả khác và chi phí giải thể quỹ. Trong trường hợp quỹ buộc phải giải thể theo trường hợp 3 quy định trên, quỹ không phải thanh toán cho công ty thực hiện quản lý quỹ, Ban đại diện quỹ, Giám đốc quỹ các Khoản phí theo hợp đồng kể từ ngày phát sinh sự kiện;

– Phần tài sản còn lại được dùng để thanh toán cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư vào quỹ.

Xem thêm: Thủ tục tăng vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Giải thể quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu