Quy định pháp luật về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2016Thông tư 156/2013/TT-BTC

1. Trường hợp được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Người nộp thuế sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt gặp khó khăn do thiên tai, tai nạn bất ngờ. Sẽ được giảm thuế.

>>>Xem thêm: Quy định pháp luật về khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt

2. Mức giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Mức giảm thuế được xác định trên cơ sở tổn thất thực tế do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây ra. Nhưng không quá 30% số thuế phải nộp của năm xảy ra thiệt hại. Và không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường (nếu có).

>>>Xem thêm: Quy định về các trường hợp được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt

3. Hồ sơ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Hồ sơ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt gồm:

– Văn bản đề nghị giảm thuế theo mẫu số 01/MGTH ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Trong đó nêu rõ thời gian, lý do bị thiệt hại, giá trị tài sản bị thiệt hại, số lỗ do thiên tai, địch họa, tai nạn bất ngờ gây ra,. Nêu rõ số thuế phải nộp, số thuế đề nghị giảm và danh mục tài liệu gửi kèm.

– Biên bản xác định mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản của cơ quan có thẩm quyền. Và có xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn. Theo mẫu số 02/MGTH ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTC.

   + Cơ quan có thẩm quyền xác định mức độ, giá trị thiệt hại là cơ quan tài chính hoặc các cơ quan giám định độc lập xác định mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản.

   + Trường hợp thiệt hại về hàng hóa, dịch vụ. Người nộp thuế cung cấp Biên bản giám định (chứng thư giám định) về mức độ thiệt hại của cơ quan giám định. Và cơ quan giám định phải chịu trách nhiệm pháp lý về tính chính xác của chứng thư giám định theo quy định của pháp luật.

   + Trường hợp thiệt hại về đất đai, hoa màu (để miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp). Thì cơ quan tài chính có trách nhiệm xác định.

– Bản quyết toán tài chính (nếu là doanh nghiệp) kèm theo giải trình phân tích xác định số bị thiệt hại, số lỗ do bị thiệt hại.

>>>Xem thêm: Kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện hành

4. Trình tự thực hiện thủ tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ đến Chi cục thuế hoặc Cục thuế.

Phương thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu chính.

Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Cục thuế hoặc Chi cục thuế thẩm định hồ sơ và ra quyết định giảm thuế. Trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời gian thẩm định hồ sơ có thể lên tới 60 ngày. Nếu thuộc trường hợp cần kiểm tra thực tế để có đủ căn cứ giải quyết hồ sơ.

>>>Xem thêm: Quy định về cách xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định pháp luật về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey –  đơn vị tư vấn kế toán chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu