Quy định về các trường hợp được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt

Trong một số trường hợp được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Đó là những trường hợp nào? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2016. Thông tư 195/2015/TT-BTC.

1. Hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu

– Hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu. Và đang chịu sự giám sát của cơ quan hải quan. Được tái xuất ra nước ngoài.

– Hàng hoá nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt để giao, bán hàng cho nước ngoài. Thông qua các đại lý tại Việt Nam. Hay hàng hóa nhập khẩu để bán cho các phương tiện của các hãng nước ngoài. Trên các tuyến đường quốc tế qua cảng Việt Nam. Và các phương tiện của Việt Nam trên các tuyến đường quốc tế theo quy định pháp luật.

– Hàng tạm nhập khẩu để tái xuất khẩu. Theo phương thức kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất. Khi tái xuất khẩu được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp. Tương ứng với số hàng tái xuất khẩu.

– Hàng nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng tái xuất khẩu ra nước ngoài. Được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp đối với số hàng xuất trả lại nước ngoài.

– Hàng tạm nhập khẩu để dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm. Hoặc để phục vụ công việc khác trong thời hạn nhất định. Đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Khi tái xuất khẩu được hoàn thuế.

Hàng nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo khai báo. Nhưng thực tế nhập khẩu ít hơn so với khai báo. Hay hàng nhập khẩu trong quá trình nhập khẩu bị hư hỏng, mất có lý do xác đáng. Và đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

– Đối với hàng nhập khẩu chưa phù hợp về chất lượng, chủng loại theo hợp đồng, giấy phép nhập khẩu. Lý do là do phía chủ hàng nước ngoài gửi sai. Có giám định của cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm. Và xác nhận của chủ hàng nước ngoài. Mà được phép nhập khẩu. Thì cơ quan hải quan kiểm tra và xác nhận lại số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp. Nếu có số thuế đã nộp thừa thì được hoàn lại. Nếu nộp thiếu thì phải nộp đủ số phải nộp.

 + Trường hợp được phép xuất khẩu trả lại nước ngoài. Thì được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp. Đối với số hàng xuất trả lại nước ngoài.

 + Trường hợp trả lại hàng cho bên nước ngoài trong thời hạn chưa phải nộp thuế nhập khẩu. Thì cơ quan hải quan kiểm tra thủ tục. Và thực hiện việc không thu thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp với số hàng nhập khẩu trả lại nước ngoài.

>>>Xem thêm: Quy định về cách xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp

2. Hàng hoá là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu

Trường hợp này được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp. Tương ứng với số nguyên liệu dùng để sản xuất hàng hoá thực tế xuất khẩu.

>>>Xem thêm: Xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện nay

3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh quyết toán thuế khi sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi hình thức sở hữu, giao, bán, khoán, cho thuê doanh nghiệp nhà nước có số thuế tiêu thụ đặc biệt nộp thừa.

 Cơ sở có quyền đề nghị cơ quan thuế hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt nộp thừa.

>>>Xem thêm: Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật

4. Các trường hợp khác

– Hoàn thuế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Hoàn thuế theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Hoàn thuế trong trường hợp có số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp lớn hơn số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp theo quy định.

Lưu ý:

– Việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt theo trường hợp 1 và 2 nêu trên. Chỉ thực hiện đối với hàng hóa thực tế xuất khẩu. Và thủ tục, hồ sơ, trình tự, thẩm quyền giải quyết hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng nhập khẩu. Sẽ được thực hiện theo quy định như đối với việc giải quyết hoàn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

– Thủ tục, hồ sơ, trình tự, thẩm quyền giải quyết hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt theo trường hợp 3 và 4. Sẽ được thực hiện theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

>>>Xem thêm: Kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật hiện hành

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định về các trường hợp được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey –  đơn vị kế toán thuế chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu