Hoà giải trong giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Hoà giải trong giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn là thủ tục bắt buộc sau khi Toà án thụ lý đơn yêu cầu của người có yêu cầu giải quyết việc dân sự. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết sau đây

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản. việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án giải quyết việc ly hôn”

Theo đó, có thể thấy rằng, thuận tình ly hôn là trường hợp cả 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và họ đã thống nhất được với nhau về vấn đề tài sản và con cái, không có bất kỳ tranh chấp nào. 

Do đó, ly hôn khi cả 2 cùng muốn ly hôn và không xảy ra tranh chấp gì chỉ muốn yêu cầu Toà công nhận việc ly hôn được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự. 

2. Có bắt buộc phải hoà giải không?

Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: “Thẩm phán phải tiến hành hoà giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.”

Theo đó, khi có yêu cầu giải quyết việc ly hôn thì hoà giải là bắt buộc trong thủ tục giải quyết việc yêu cầu thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có bắt buộc phải hòa giải?

3. Bản chất của hoà giải trong thuận tình ly hôn

Hoà giải trong vụ án giải quyết ly hôn là chủ yếu đề ra phương án giải quyết các tranh chấp và những nội dung nào đã được các đương sự thống nhất thoả thuận thì sẽ không được đưa vào hồ sơ giải quyết vụ án nữa. 

Mặt khác, hoà giải trong việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhằm mục đích hàn gắn và khuyến khích đoàn tụ. Toà án chỉ được ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi hoà giải đoàn tụ không thành và giữa 2 vợ chồng không có tranh chấp phát sinh. 

Xem thêm: Trình tự tiến hành hòa giải tại cơ sở theo quy định pháp luật

4. Hậu quả pháp lý 

Hoà giải đoàn tụ thành

Khi hoà giải đoàn tụ thành thì Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. 

Hoà giải đoàn tụ không thành

Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự khi đủ các điều kiện sau:

  • Hoà giải đoàn tụ không thành
  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn
  • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con
  • Sự thoả thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con

Mặt khác, khi hoà giải đoàn tụ không thành mà các điều kiện kia không được thoả mãn, cụ thể như các đương sự không thoả thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn và chuyển sang thụ lý theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định. 

Trên đây là nội dung bài viết Hoà giải trong giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu