Khi nào hợp tác xã được xem là mất khả năng thanh toán?

Khi nào thì hợp tác xã được xem là mất khả năng thanh toán? Hợp tác xã mất khả năng thanh toán thì chi phí phá sản được tính như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi nào thì hợp tác xã mất khả năng thanh toán?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Phá sản 2014 như sau:

Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.”

Như vậy, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là khi không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng.

Hợp tác xã mất khả năng thanh toán thì chi phí phá sản được tính như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Phá sản 2014 về chi phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản như sau:

“Chi phí phá sản được thanh toán từ giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.”

Theo đó, chi phí phá sản được thanh toán từ giá trị tài sản của hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

Lưu ý:

  • Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải nộp tạm ứng chi phí phá sản, trừ trường hợp người nộp đơn quy định tại khoản 2 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 105 của Luật phá sản 2014.
  • Tòa án nhân dân giao cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản bán một số tài sản của hợp tác xã mất khả năng thanh toán để bảo đảm chi phí phá sản. Việc định giá, định giá lại và bán tài sản được thực hiện theo quy định tại các điều 122, 123 và 124 của Luật phá sản 2014.
  • Tòa án nhân dân quyết định mức tạm ứng chi phí phá sản, mức chi phí phá sản trong từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật và quyết định việc hoàn trả tạm ứng chi phí phá sản, trừ trường hợp người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật này.

Hợp tác xã mất khả năng thanh toán làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì phải có những nội dung gì?

♠ Theo Khoản 2 Điều 28 Luật Phá sản 2014 quy định về đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải có các nội dung chủ yếu sau:

1. Ngày, tháng, năm;

2. Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết phá sản;

3. Tên, địa chỉ của hợp tác xã;

4. Tên, địa chỉ của người làm đơn;

5. Căn cứ yêu cầu mở thủ tục phá sản.

♠ Ngoài đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, cần phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu sau:

1. Báo cáo tài chính của hợp tác xã trong 03 năm gần nhất.

Trường hợp hợp tác xã được thành lập và hoạt động chưa đủ 03 năm thì kèm theo báo cáo tài chính của hợp tác xã trong toàn bộ thời gian hoạt động.

2. Bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán; báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục hợp tác xã mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán.

3. Bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của hợp tác xã.

4. Danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ, trong đó phải ghi rõ tên, địa chỉ của chủ nợ, người mắc nợ, khoản nợ, khoản cho vay có bảo đảm, không có bảo đảm, có bảo đảm một phần đến hạn hoặc chưa đến hạn.

5. Giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thành lập hợp tác xã.

6.Kết quả thẩm định giá, định giá giá trị tài sản còn lại (nếu có).

Lưu ý:

  • Trường hợp có đề xuất chỉ định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thì đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ghi rõ tên, địa chỉ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.
  • Những người theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 5 của Luật phá sản 2014 không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hợp tác xã mất khả năng thanh toán thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp có thiệt hại phát sinh sau thời điểm hợp tác xã mất khả năng thanh toán do việc không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản gây ra thì phải bồi thường.

>>Xem thêm: Điều kiện và trình tự mở thủ tục phá sản theo quy định mới nhất

Trên đây là bài viết về: Khi nào hợp tác xã được xem là mất khả năng thanh toán?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu