Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu. Nhưng nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Có được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất không?

Sổ bảo hiểm xã hội ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, là căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động.

Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cấp lại nếu thuộc một trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, trong đó có trường hợp làm mất sổ bảo hiểm. Khi rơi vào trường hợp này, người lao động phải chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội đã bị mất.


Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũng không quá phức tạp, trình tự, thủ tục cấp lại được quy định cụ thể tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người lao động làm đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị có một số nội dung cơ bản như:

– Thông tin người đề nghị: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; nơi làm việc

– Thông tin về sổ bảo hiểm: Số sổ bảo hiểm; nơi cấp sổ bảo hiểm lần đầu

– Lý do cấp lại sổ bảo hiểm.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan bảo hiểm sau khi nhận được đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội từ người lao động sẽ tiến hành kiểm tra và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp cần xác minh, thời gian đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày. 

Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì theo quy định của pháp luật?

Các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu