Một số vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội cần lưu ý

Người lao động được cấp mã số bảo hiểm xã hội và sổ bảo hiểm xã hội để đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu. Trong quá trình sử dụng sổ thì xảy ra một vài vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội cần lưu ý.

Thanh toán bảo hiểm xã hội một lần khi mất sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì phải nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội để được xem xét, giải quyết. Trong hồ sơ có sổ bảo hiểm xã hội nhưng không may bạn làm mất. Trong trường hợp này, bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội thì chuẩn bị Tờ khai điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH) đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được xem xét và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Sau khi được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, người lao động tiến hành thủ tục đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ bao gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị (theo mẫu số 14-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH).

3. Một số giấy tờ liên quan khác.

Xem thêm: Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?


Cách xử lý khi thất lạc sổ bảo hiểm xã hội

Trong quá trình sử dụng sổ bảo hiểm xã hội thì việc thất lạc sổ xảy ra cũng khá là phổ biến. Pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động giải quyết vấn đề này.

Theo đó, khi bị thất lạc sổ, người lao động hoàn toàn có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx.

Bên cạnh đó, người lao động hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm cấp lại sổ bảo hiểm cho mình khi không may bị thất lạc. Hồ sơ chỉ bao gồm  Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH).

Xem thêm: Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động


Người lao động có thể tự mình chốt sổ bảo hiểm hay không?

Thông thường, việc chốt sổ bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Tuy nhiên, trong việc chốt sổ cho người lao động cũng thường xuyên gặp nhiều vướng mắc, mà phổ biến là việc doanh nghiệp trốn đóng hoặc đóng bảo hiểm không đầy đủ cho người lao động.

Theo đó, nếu doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp sẽ bị truy thu, truy đóng bảo hiểm xã hội và lãi chậm đóng. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội khi công ty đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định.

Xem thêm: Chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội


Khi đổi nơi làm việc thì có cần xin cấp sổ bảo hiểm mới không?

Nhiều người lao động vẫn nghĩ rằng, khi mình đến nơi làm việc mới thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp cho mình sổ mới để sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi người lao động sẽ được cấp một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất và việc cấp lại sổ mới chỉ diễn ra nếu bạn bị mất, hư hỏng hay có sự thay đổi thông tin của người tham gia bảo hiểm.

Chính vì vậy, khi bạn thay đổi chỗ làm thì trước hết, công ty cũ sẽ tiến hành chốt sổ bảo hiểm và trả lại sổ cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sổ bảo hiểm đó để nộp cho công ty mới và tiếp tục ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình mà không cần cấp mới.

Xem thêm: Xử lý tình trạng doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho lao động

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Một số vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội cần lưu ý” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu