Mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức thỏa thuận

Mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức thỏa thuận như thế nào và việc mua bán cổ phiếu thỏa thuận này có lợi ích gì cho người mua và nhà đầu tư.

Lựa chọn hàng hóa mua

 Với phương thức thỏa thuận, nhà đầu tư có thể lựa chọn: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu (trái phiếu không được giao dịch theo phương thức khớp lệnh)

Mục đích mua, tổng giá trị đầu tư dự kiến

Mục đích mua: với phương thức thỏa thuận, nhà đầu tư thường mua số lượng lớn, không phải đầu tư lướt sóng nên mục đích thường là quyền lợi trong công ty hoặc cổ tức được chia của công ty.

Nhà đầu tư quyết định giá trị đầu tư dựa trên thỏa thuận với bên mua/bán và phù hợp với quy định của từng sàn:

– Sàn HCM:

+ Khối lượng giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: tối thiểu 20000; trái phiếu: tối thiểu 1

+ Giá giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nằm trong biên độ trần/sàn; trái phiếu: không quy định biên độ

+ Đơn vị giao dịch: không quy định

– Sàn HN: 

+ Khối lượng giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: tối thiểu 5000; trái phiếu: tối thiểu 1000. Ngoài ra, trên HNX giao dịch lô lẻ (từ 1 đến 99 chứng khoán) cũng có thể thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

+ Giá giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nằm trong biên độ trần/sàn; trái phiếu: không quy định biên độ

+ Đơn vị giao dịch: không quy định

– Sàn Upcom:

+ Khối lượng giao dịch: không quy định

+ Giá giao dịch: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nằm trong biên độ trần/sàn; trái phiếu: không quy định biên độ

+ Đơn vị giao dịch: không quy định

Phương thức mua lựa chọn: Thỏa thuận

Phương thức thỏa thuận là phương thức giao dịch trong đó các bên tham gia giao dịch thông qua thành viên giao dịch tự thỏa thuận về các điều kiện giao dịch trên hệ thống giao dịch; hoặc các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận, thực hiện giao dịch, sau đó thông qua thành viên giao dịch ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch.

Giao dịch thỏa thuận được thực hiện theo nguyên tắc bên bán nhập lệnh giao dịch vào hệ thống và bên mua xác nhận giao dịch thỏa thuận. 

– Lưu ý:

+ Không được giao dịch thỏa thuận trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

+ Nhà đầu tư không được thực hiện các giao dịch trong ngày đối với giao dịch thỏa thuận

Xác định các nhà đầu tư mua và gắn với mục đích mua

Khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài còn được phép mua với giao dịch thỏa thuận được tính toán theo nguyên tắc sau:

+ Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được giảm xuống ngay sau khi giao dịch thỏa thuận được thực hiện nếu giao dịch đó là giữa một nhà đầu tư nước ngoài mua với một nhà đầu tư trong nước bán;

+ Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tăng lên ngay sau khi kết thúc việc thanh toán giao dịch nếu giao dịch đó là giữa một nhà đầu tư nước ngoài bán với một nhà đầu tư trong nước mua;

+ Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi nếu giao dịch thỏa thuận được thực hiện giữa hai nhà đầu tư nước ngoài với nhau. Hệ thống cho phép giao dịch thỏa thuận giữa hai nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện kể cả trong trường hợp khối lượng giao dịch thỏa thuận lớn hơn khối lượng còn được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài

Thỏa thuận mua theo phương thức

2 trường hợp của giao dịch thỏa thuận:

– TH các bên tham gia giao dịch tự thỏa thuận, thực hiện giao dịch, sau đó thông qua thành viên giao dịch ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch: Sau khi 2 bên tự thỏa thuận với nhau, mỗi bên sẽ cung cấp thông tin giao dịch thỏa thuận cho công ty chứng khoán phục vụ của mình, cty chứng khoán nhập lệnh giao dịch của 2 bên vào hệ thống và sở giao dịch tổng hợp kết quả giao dịch chuyển về VSD để thanh toán

– TH các bên giao dịch thông qua thành viên giao dịch tự thỏa thuận về các điều kiện giao dịch trên hệ thống giao dịch:nhà đầu tư đặt lệnh quảng cáo mua bán chứng khoán theo giao dịch thỏa thuận trên hệ thống giao dịch, cty chứng khoán nhận lệnh trực tiếp và đẩy lệnh vào hệ thống, sở giao dịch đưa các lệnh chào mua/bán lên bảng giá, khi nhà đầu tư khác chấp nhận lệnh chào thỏa thuận trên bảng giá và đăng ký giao dịch thỏa thuận với lệnh chào đang có trên bảng giá, công ty chứng khoán sẽ nhận lệnh trực tiếp đẩy lệnh về sở giao dịch, sở giao dịch chuyển kết quả về VSD để thanh toán

Phân tích lợi ích của các bên, giao dịch hoàn thành khi nào:

– Giao dịch thỏa thuận được xác lập khi hệ thống ghi nhận giao dịch. Giao dịch thỏa thuận đã được xác nhận trên hệ thống giao dịch không được phép hủy bỏ.

– Thành viên bên mua và bên bán có trách nhiệm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán đối với giao dịch chứng khoán đã được xác lập.

>> Xem thêm: Phân loại chủ thể trong thị trường chứng khoán

Trên đây là tư vấn về Mua bán cổ phiếu niêm yết theo phương thức thỏa thuận. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu