Mức lương tối thiểu vùng là gì? Mức lương tối thiểu vùng hiện nay ?

Mức lương tối thiểu vùng là gì ? Đối tượng áp dụng như thế nào và mức lương tối thiểu vùng hiện nay là bao nhiêu theo quy định pháp luật ?

Mức lương tối thiểu vùng là gì

Mức lương tối thiểu vùng (Mức lương TTV) là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường; bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng; và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận. Và phải bảo đảm:

– Không thấp hơn Mức lương TTV đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.

– Cao hơn ít nhất 7% so với Mức lương TTV đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Xem thêm: Mức lương cơ sở

Đối tượng áp dụng và đối tượng được áp dụng

Đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu vùng như sau:

Đối tượng áp dụng

– Doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp

– Hợp tác xã,liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.

– Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động (trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác)

Đối tượng được áp dụng

– Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động.

Chu kỳ thay đổi mức lương TTV

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về chu kỳ thay đổi Mức lương TTV

Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế – xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố Mức lương TTV trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta vẫn thường thấy Mức lương TTV thay đổi 1 năm/ lần.

>>Xem thêm: Những điểm đáng lưu ý của Bộ luật Lao động

Mức lương tối thiểu vùng hiện nay

Nghị định 157/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Theo đó, Mức lương TTV được quy định như sau:

Mức lương TTV ở vùng I là 4.180.000 đồng/tháng.

Mức lương TTV ở vùng II là 3.710.000 đồng/tháng.

Mức lương TTV ở vùng III là 3.250.000 đồng/tháng.

Mức lương TTV ở vùng IV là 2.920.000 đồng/tháng.

Theo đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh,… sẽ phải thực hiện áp dụng đúng với Mức lương TTV để trả cho người lao động. Người lao động nên nắm bắt, cập nhật thông tin để có thể bảo vệ quyền lợi của mình.

Đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề, mức lương tối thiểu của họ sẽ cao hơn ít nhất 7% so với Mức lương TTV.

Lưu ý về mức lương tối thiểu vùng

Khi thực hiện Mức lương TTV, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ; làm việc vào ban đêm; làm việtrong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại; chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. 

Các khoản phụ cấp; bổ sung khác; trợ cấp; tiền thưởng thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động; thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Mức đóng bảo hiểm y tế năm 2019

Trên đây là nội dung về mức lương tối thiểu vùng. Hãy liên lạc với LawKey để được tư vấn chuyên sâu hơn miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu