Nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất

Nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất được pháp luật quy định như thế nào? Căn cứ xác định từng loại nghĩa vụ: Tiền sử dụng đất, thuế sử đụng đất, phí và lệ phí sử dụng đất, … Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống

Năm 1993, Cha tôi được cơ quan phân phối cho một mảnh đất 70 m2 để xây nhà. Đến tháng 12/1993 đã được cơ quan cấp đất hoàn tất thủ tục thanh lý ngôi nhà trên. Sau đó, ông xây dựng một ngôi nhà cấp 4 để cả gia đình ở trên diện tích 50 m2.

Trong toàn bộ quá trình sử dụng từ năm 1993 đến nay không có bất kỳ tranh chấp về diện tích đất đang sử dụng với ai. Hồ sơ đất của gia đình chúng tôi đã được phòng địa chính của phường chủ quản lập hồ sơ trích đo. Đến thời điểm hiện tại, Cha tôi có mong muốn làm thủ tục để xin cấp GCN quyền sử dụng đất cho mảnh đất của gia đình chúng tôi. Sau một thời gian dài nộp hồ sơ đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo thuế chính thức.

Luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính gì trong trường hợp này? (Ở địa phương tôi, khung giá đất hiện hành, giá trị tính thuế của lô đất gia đình tôi là 11,5 triệu/ m2). Cảm ơn Luật sư.


LawKey trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ pháp lý của LawKey. Dựa trên những gì mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn về Nghĩa vụ tài chính đối với gia đình bạn khi được nhà nước giao đất như sau:

Tiền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013, Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Do đó khi được Nhà nước giao đất, bạn phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ để tính tiền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, căn cứ để tính tiền sử dụng đất bao gồm:

– Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất;

– Mục đích sử dụng đất;

– Giá đất theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định, hoặc giá đất cụ thể được quy định tại các trường hợp cụ thể theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

– Căn cứ tình tiền sử dụng đất của anh trong trường hợp này:

Cụ thể:

Theo thông tin anh cung cấp thì tháng 12/1993 gia đình anh được cơ quan cấp đất hoàn tất thủ tục thanh lý ngôi nhà trên. Tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 45/2015/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, việc xác định tiền sử dụng đất được quy định như sau:

“a) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất làm nhà ở (giao đất mới) từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa nộp tiền sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau:

– Nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất.”

Như vậy khi làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ thì gia đình anh phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất hiện hành mà địa phương anh quy định.

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Mà Nhà, đất đều là đối tượng chịu loại lệ phí này (Khoản 1 Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

Vì thế, khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gia đình anh phải nộp lệ phí trước bạ.

Căn cứ tính lệ phí trước bạ

Tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định: “Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Mức thu lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì mức thu lệ phí trước bạ là 0.5% giá tính lệ phí trước bạ.

Giá tính lệ phí trước bạ

Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Như vậy, khi thực hiện cấp GCNQSDĐ, gia đình anh phải nộp lệ phí trước bạ với sô tiền là: 0,5% nhân (X) Giá đất ở tại Bảng giá đất.


Các loại phí địa chính khác

Ngoài tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ, gia đình anh còn phải nộp các loại phí địa chính khác, bao gồm: phí thẩm định, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; phí đo đạc, lập hồ sơ địa chính,…

Việc xác định mức phí của các loại phí này cần phải căn cứ vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương, do đó quy định về mức thu sẽ do HĐND cấp tỉnh quy định phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình.


>>Xem thêm: Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê sang đất ở được tính như thế nào? 

                      Thủ tục xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công hiện nay

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey liên quan đến Nghĩa vụ tài chính khi Nhà nước giao đất ở. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu