Thủ tục xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công hiện nay

Thủ tục xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công hiện nay được pháp luật quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau của LawKey.


Câu hỏi tình huống

Hiện nay, Bố tôi là thương binh, mất 50% khả năng lao động, đang sống một mình ở quê, được Nhà nước giao đất để làm nhà ở. Theo như tìm hiểu từ nhiều nguồn thì bố tôi biết ông thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất. Ông có ý định làm đơn xin giảm tiền sử dụng đất để gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Thủ tục xin giảm tiền sử dụng đất đối với người có công hiện nay là gì? Mức hỗ trợ cụ thể là bao nhiêu?


Luật sư LawKey trả lời

Với những thông tin mà bạn cung cấp, LawKey xin được trả lời như sau:

Trường hợp được giảm tiền sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, việc Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

Do đó, bố của bạn trong trường hợp này thuộc trường hợp được giảm tiền sử dụng đất là chính xác.


Mức hỗ trợ của Nhà nước

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 2 Điều 2 Quyết định số 118/QĐ-TTg thì Bố của bạn sẽ được hỗ trợ 80% tiền sử dụng đất khi Nhà nước cấp đất ở trong hạn mức giao đất. (Thương binh có tỷ lệ thương tật từ 41% đến 60%)


Trình tự thực hiện

Hồ sơ đề nghị giảm tiền sử dụng đất (Điều 15 Thông tư 76/2014/TT-BTC)

(1) Đơn đề nghị được giảm tiền sử dụng đất; trong đó ghi rõ: diện tích, lý do giảm;

(2) Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được giảm tiền sử dụng đất (bản sao có chứng thực), cụ thể:

Việc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với Cách mạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp) – Khoản 2 Điều 14 Thông tư 76/2014/TT-BTC.

(3) Các giấy tờ có liên quan về thửa đất (nếu có).

Thủ tục miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công (Điều 16 Thông tư 76/2014/TT-BTC)

Bước 1: Nộp hồ sơ

Việc nộp hồ sơ xin giảm tiền sử dụng đất được thực hiện cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Hồ sơ xin đề nghị giảm tiền sử dụng đất của người có công phải được Gửi tới UBND cấp Tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp (Khoản 2 Điều 14 Thông tư 76/2014/TT-BTC)

  Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ giải quyết và ra quyết định cho phép giảm tiền sử dụng đất.

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc, sau khi có quyết đinh cho phép giảm tiền sử dụng đất của cơ quan cấp Tỉnh, cơ quan thuế xác định và ban hành Quyết định giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.


Xem thêm: Có được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất lần hai?

Trên đây là tư vấn của Lawkey về trình tự, thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu