Phải ngừng việc do giãn cách xã hội có được trả lương không?

Người lao động có được trả lương không khi phải ngừng việc do giãn cách xã hội hoặc phong toả khu vực có dịch bệnh Covid 19? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngừng việc là gì? 

Ngừng việc là tình trạng người lao động phải tạm dừng hoặc không được làm công việc được giao theo thoả thuận trong hợp đồng lao động do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. 

2. Các trường hợp ngừng việc 

Bộ luật Lao động 2019 quy định 3 trường hợp phải ngừng việc là: 

  • Trường hợp 1: Phát sinh sự cố do lỗi từ phía Doanh nghiệp, người sử dụng lao động
  • Trường hợp 2: Phát sinh sự cố do lỗi từ người lao động
  • Trường hợp 3: Phát sinh sự cố do lỗi khách quan như hoả hoạn, thiên tai, dịch bệnh, địch hoạ; sự cố điện, nước nhưng không phải lỗi từ phía doanh nghiệp, người sử dụng lao động; di dời địa điểm làm việc theo yêu cầu của cơ quan chức năng hoặc vì lý do kinh tế. 

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà xem xét trả lương ngừng việc tương ứng cho người lao động theo quy định của pháp luật và thoả thuận chung. 

Theo đó, ngừng việc do giãn cách xã hội trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 được xem là trường hợp ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm. 

3. Tiền lương ngừng việc do giãn cách xã hội 

Khoản 2 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau: 

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Như vậy, trong trường hợp giãn cách xã hội theo yêu cầu của cơ quan nhà nước mà NLĐ không thể đi làm thì được trả lương ngừng việc (do hai bên thỏa thuận) vì thuộc trường hợp ngừng việc vì dịch bệnh nguy hiểm. Và việc thỏa thuận dựa theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 nêu trên.

4. Mức lương tối thiểu vùng năm 2021

Mức lương tối thiểu bùng năm 2021, áp dụng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP) cụ thể như sau:

DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I4.420.000 đồng/tháng
DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II3.920.000 đồng/tháng
DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III3.430.000 đồng/tháng
DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV3.070.000 đồng/tháng

Xem thêm: Những ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi covid 19

Trên đây là nội dung bài viết Phải ngừng việc do giãn cách xã hội hoặc phong toả Covid 19 có được trả lương không? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu