Xác định tiền thuê đất có mặt nước trả một lần cho thời gian thuê

Câu hỏi tình huống

Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi. Sau khi làm đơn xin thuê đất để thả tôm, nhà nước cấp cho gia đình tôi 2 ha đất để phục vụ cho mục đích trên. Thời hạn thuê là 30 năm. Cho tôi hỏi, bây giờ mà tôi đóng luôn một lần tiền thuê đất gia đình tôi phải nộp cho Nhà nước được không? Cụ thể là như nào?


Luật sư LawKey trả lời

Đối với câu hỏi của bạn, dựa vào những gì mà bạn cung cấp, LawKey xin được trả lời như sau:

Xác định tiền thuê đất có mặt nước

Quy định pháp luật

♦Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 12 Nghị định 46/3014/NĐ-CP, thuê đất có mặt nước trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được xác định bằng công thức:

Tiền thuê đất có mặt nước=Diện tích đất có mặt nước phải nộp tiền thuê nhânXĐơn giá thuê đất có mặt nước thu một lần cho cả thời gian thuê

♦Việc Xác định, thu nộp tiền thuê đất có mặt nước được quy định chi tiết tại Thông tư 77/2014/TT-BTC. Cụ thể, Điều 10 Thông tư nêu rõ:

– Đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định bằng 50% đơn giá thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng khi:

+ Trường hợp thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;

+ Phần diện tích đất có mặt nước sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

+ Đất có mặt nước sử dụng làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh của dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư, lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư.
– Đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định không thấp hơn 50% đơn giá thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng áp dụng Đối với trường hợp không thuộc 3 trường hợp kể trên.

Tư vấn

♦Do bạn không cung cấp rõ nên chúng tôi chia 2 trường hợp:

TH1: Nếu địa phương nơi nơi có đất mà bạn được cho thuê thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định bằng 50% đơn giá thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng.

TH2: Nếu địa phương nơi nơi có đất mà bạn được cho thuê không thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì đơn giá thuê đất có mặt nước được xác định không thấp hơn 50% đơn giá thuê của loại đất có vị trí liền kề có cùng mục đích sử dụng.

♦Mức thu (%) tùy thuộc vào từng địa phương, do UBND tỉnh ban hành sau khi xem xét ý kiến của Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan đến hoạt động này. (Điểm c Khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2014/NĐ-CP)


Xem thêm: Xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến xác định tiền thuê đất có mặt nước trả một lần cho thời gian thuê. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Lawkey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu