Những điều cần biết khi kinh doanh karaoke mới nhất

Karaoke là ngành dịch vụ giải trí giúp con người cảm thấy thoải mái, thư giãn. Điều kiện kinh doanh karaoke là gì? Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1. Điều kiện kinh doanh karaoke

Có rất nhiều văn bản pháp luật Việt Nam hiện nay quy định về vấn đề này. Các văn bản đưa ra các quy định thay thế, sửa đổi, bãi bỏ một số các quy định trước. Điều này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy khó khăn trong việc tổng hợp được các thông tin. Bên cạnh đó, đây là ngành nghề nếu không kiểm soát tốt sẽ gây ra những tệ nạn trong xã hội. Lawkey sẽ tổng hợp các thông tin nhằm đưa tới cho khách hàng những kiến thức dễ hiểu nhất về những quy định pháp luật liên quan đến điều kiện kinh doanh karaoke.

1.1. Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh karaoke

Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên. Diện tích này không kể công trình phụ. Phòng karaoke đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ.

Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cửa phòng có thể có khung. Nhưng không được quá hai khung dọc và ba khung ngang. Diện tích khung không quá 15% diện tích cửa.

Âm thanh vang ra ngoài không được vượt quá tiêu chuẩn về tiếng ồn. Đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng karaoke.

Nhà hàng karaoke có nhiều phòng thì phải đánh số thứ tự hoặc đặt tên cho từng phòng.

Cơ sở kinh doanh karaoke có thể tổ chức hoạt động karaoke cho nhân viên tại cơ sở kinh doanh của mình. Tuy nhiên, khu vực này phải riêng biệt với khu vực kinh doanh. Và không được để cho khách vào hát karaoke tại nơi dành cho nhân viên thuộc cơ sở mình.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ tổ chức hoạt động karaoke tại nơi kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách dù không thu riêng tiền dịch vụ karaoke mà chỉ thu tiền ăn, uống hoặc dịch vụ khác tại phòng hát karaoke cũng phải có đủ điều kiện kinh doanh karaoke và phải được cấp giấy phép.

1.2. Điều kiện về an ninh, trật tự

Kinh doanh karaoke là ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải đảm bảo điều kiện về an ninh trật tự. Điều kiện như sau:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đối với người Việt Nam:

  • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
  • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích. Hoặc đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù. Hoặc đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
  • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

+ Đi với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

– Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

2. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh karaoke

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke cần lưu ý:

– Chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định.

– Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên. Nhân viên phục vụ có thể được thuê thông qua hợp đồng lao động. Và được hưởng những quyền lợi liên quan pháp luật lao động.

– Không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng. Chỉ có phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng.

– Phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện đầy đủ các quy định về an ninh, trật tự.

– Duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về an ninh, trật tự.

– Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của cơ quan Công an và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

– Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an.

– Tổ chức tập huấn về công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho nhân viên bảo vệ và các nhân viên khác có liên quan trong cơ sở kinh doanh.

– Lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh.

– Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết ở nơi d thy, d đọc.

– Thông báo ngay cho cơ quan Công an khi phát hiện khách hàng mang theo vũ khí, vật liệu n, công cụ hỗ trợ, chất cháy vào phòng hát karaoke hoặc khách có nghi vấn sử dụng ma túy.

3. Trình tự thực hiện để kinh doanh karaoke

Để kinh doanh karaoke, phải thực hiện như sau:

♣ Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh:

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh karaoke. Chủ cơ sở có thể đăng ký theo một trong năm loại hình doanh nghiệp (Công ty cổ phần; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty TNHH một thành viên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân.) Hoặc đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh. Đây là thủ tục cần thiết, là thủ tục đầu tiên để có thể kinh doanh karaoke.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty

♣ Thực hiện thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh karaoke:

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh karaoke sẽ chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke trong đó ghi rõ địa điểm kinh doanh, số phòng, diện tích từng phòng;

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh: Nộp bản sao có chứng thực hoặc bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp); nộp bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện).”

Số bộ hồ sơ cần nộp là 01 bộ.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện được phân cấp có trách nhiệm cấp giấy phép kinh doanh. Trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

 ♣ Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự:

Để có thể kinh doanh karaoke bình thường, chủ cơ sở kinh doanh karaoke sẽ phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

– Bản sao hợp lệ một trong các loại văn bản sau đây:

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

+ Nếu văn bản trên không thể hiện rõ ngành nghề kinh doanh. Cơ sở kinh doanh phải bổ sung tài liệu chứng minh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh. Và đề nghị ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

– Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này). Kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này). Của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại Hà Nội.

Trên đây, Lawkey đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn các quy định pháp luật khi kinh doanh dịch vụ karaoke. Nếu có điều gì cần giải đáp hay cần trợ giúp các bạn hãy liên hệ với Lawkey chúng tôi.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu