Điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu lao động là gì?

Điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu lao động là gì? Quy định cụ thể ký quỹ để kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bài viết dưới đây của Lawkey sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc trên.

Giấy phép xuất khẩu lao động (hay tên đầy đủ là giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) là một căn cứ pháp lý chứng minh doanh nghiệp có đủ điều kiện hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động (dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Căn cứ pháp lý: Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006, Nghị định số  126/2007/NĐ-CP

Điều kiện về vốn

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có vốn pháp định là 5.000.000.000VNĐ (năm tỷ đồng Việt Nam) và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Vốn điều lệ của doanh nghiệp không được thấp hơn vốn pháp định.

Ngoài ra, chỉ có doanh nghiệp được thành lập theo đúng pháp luật Việt Nam và có 100% vốn điều lệ của các tổ chức cá nhân Việt Nam mới có thể được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm những gì?

Điều kiện về đề án hoạt động của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đề án này bao gồm những nội dung sau đây:

– Tên giao dịch, địa chỉ giao dịch, loại hình giao dịch, loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn và cơ cấu vốn, chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện doanh nghiệp theo ủy quyền, vốn, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp đang hoạt động).

– Phương án tổ chức bộ máy hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước
ngoài.

–  Dự kiến thị trường đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, ngành nghề đưa lao động đi, địa bàn tuyển chọn lao động.

–  Phương án tuyển chọn người lao động, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao
động, quản lý người lao động làm việc ở nước ngoài.

– Phương án tài chính để thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm Quy định pháp luật về người lao động theo hợp đồng theo hợp đồng lao động

Điều kiện về nhân sự

Nhân sự ở doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động này cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động cần phải có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nhân sự ở bộ phận chuyên trách này cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành phù hợp từ trình độ cao đẳng trở lên. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

– Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và
quan hệ quốc tế. Ngoài ra, lãnh đạo điều hành cần phải có tư cách đạo đức tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Điều kiện về ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động

– Mức tiền ký quỹ là một tỷ đồng. Trường hợp tiền ký quỹ được sử dụng để giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến người lao động thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền ký quỹ được sử dụng, doanh nghiệp phải nộp bổ sung cho đủ mức tiền ký quỹ theo quy định

– Doanh nghiệp ký quỹ  bằng Việt Nam đồng tại Ngân hàng 

– Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có quyền sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ để giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm Ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động là gì

Điều kiện về cơ sở vật chất

– Trụ sở chính của doanh nghiệp cần phải đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

– Phải có trung tâm đào tạo để đào tạo kiến thức cần thiết cho người lao động như kiến thức pháp luật, kỹ năng, ngoại ngữ, tay nghề… Doanh nghiệp có thể tự xây dựng hoặc mượn, thuê trung tâm đào tạo. Doanh nghiệp có thể liên kết đào tạo với trung tâm/trường dạy nghề khác.

>>> Xem thêm Những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn đầu tư, ký quỹ

Trên đây là điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu lao động mà LawKey tổng hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ xin giấy phép xuất khẩu lao động.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu