Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập doanh nghiệp

Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập doanh nghiệp? Chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty tnhh một thành viên, công ty tnhh hai thành viên trở lên, công ty cổ phần ?

Khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với các thương nhân trẻ hay dù là các doanh nghiệp đã hoạt động được nhiều năm và đã khẳng định được vị trí nhất định của mình trên thị trường. Một trong những vấn đề vẫn làm đau đầu không ít các nhà đầu tư, các chủ doanh nghiệp là làm sao lựa chọn cho mình một loại hình thích hợp để thành lập doanh nghiệp. Hãy để chúng tôi – LawKey Việt Nam mở chìa khóa này cho bạn.

1. Bạn lựa chọn thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Bạn cần biết đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ưu điểm của nó: Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên nhược điểm của loại hình này ở chỗ loại hình này không có tư cách pháp nhân, bạn phải chịu trách nhiệm vô hạn (không chỉ tài sản của doanh nghiệp mà tất cả tài sản của bạn) đối với các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Đặc điểm cần biết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

2. Lựa chọn thành lập Công ty Hợp danh

Bạn phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài ra, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

+   Ưu điểm của loại hình này: Bạn có tư cách pháp nhân để làm việc với đối tác;  Thành viên hợp danh được nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh của công ty; Tài sản của công ty tách bạch với tài sản của cá nhân thành viên công ty.

Nhược điểm của loại hình này: Các thành viên Hợp danh phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán hết số nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải số nợ của công ty; Loại hình này tuy được quy định trong Luật doanh nghiệp nhưng trên thực tế không được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về công ty hợp danh

3. Lựa chọn loại hình Công ty TNHH một thành viên

 Bạn (tổ chức hoặc cá nhân) là chủ sở hữu duy nhất của công ty. Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

+   Ưu điểm của loại hình này: Bạn có tư cách pháp nhân; Bạn có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; Nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty, chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ.

+   Nhược điểm của loại hình này: Bạn phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty. Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;

>> Xem thêm: Luật sư LawKey tư vấn thành lập Công ty TNHH một thành viên

4. Loại hình Công ty TNHH hai thành viên

Là doanh nghiệp, trong đó Chủ sở hữu có thể là tổ chức hoặc cá nhân với số lượng thành viên không vượt quá 50; Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

+   Ưu điểm của loại hình này: Có tư cách pháp nhân; Nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty, Thành viên – Các Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp; Số lượng thành viên lớn.

+   Nhược điểm của loại hình này: Các thành viên công ty không được tự mình nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh của công ty mà phải thông qua Bộ máy hành chính của doanh nghiệp và quyết định của các bộ phận trong bộ máy này; Tài sản của doanh nghiệp độc lập với tài sản của thành viên.

>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên

5. Loại hình Công ty cổ phần

Là Doanh nghiệp trong đó Vốn điều lệ của Công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân (số lượng tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa) sở hữu cổ phần, chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

+   Ưu điểm của loại hình này: Có tư cách pháp nhân; Nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty, Cổ đông – Các Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp; Số lượng thành viên lớn và không bị hạn chế; Cơ cấu vốn linh doạt, dễ huy động nguồn vốn lớn.

+   Nhược điểm: Các thành viên công ty không được tự mình nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh của công ty mà phải thông qua Bộ máy hành chính của doanh nghiệp và quyết định của các bộ phận trong bộ máy này; Tài sản của doanh nghiệp độc lập với tài sản của thành viên.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thành lập Công ty cổ phần

Trên đây là nội dung quy định của pháp luật về các loại hình doanh nghiệp Lawkey gửi đến bạn đọc. LawKey chúc bạn lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp cho mình.

Nếu trong quá trình kinh doanh, thực hiện dự án, có vấn đề thắc mắc cần giải đáp hay cần trợ giúp các bạn hãy liên hệ với Lawkey chúng tôi để được hỗ trợ.

Ngoài ra chúng tôi còn có các gói ưu đãi thành lập doanh nghiệp và một buổi tư vấn miễn phí do luật sư LawKey trực tiếp cho các startup.
Tìm hiểu thêm về dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu