Những lưu ý về khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được tổ chức khám định kỳ theo quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BYT. Dưới đây là những lưu ý về khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp.

Đối tượng và thời gian khám định kỳ

Người lao động đã được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp được tổ chức khám định kỳ

Thời gian khám định kỳ bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại Phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BYT.

Ví dụ như: Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp, Bệnh bụi phổi amiăng nghề nghiệp, Bệnh bụi phổi bông nghề nghiệp có thời gian khám là 12 tháng; Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp, Bệnh nhiễm độc chì nghề nghiệp có thười gian khám là 6 tháng;…

Xem thêm: Hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động đang làm việc

Hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã nghỉ hưu


Hồ sơ khám định kỳ cho người lao động

Người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 12 Thông tư 28/2016/TT-BYT:

– Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Hồ sơ bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp người lao động đã thôi việc, nghỉ việc, nghỉ chế độ thì người lao động tự chuẩn bị hồ sơ bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm: Vấn đề hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã nghỉ hưu

Hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động đang tham gia làm việc


Quy trình thực hiện

Khoản 1 Điều 13 Thông tư 28/2016/TT-BYT hướng dẫn quy trình khám định kỳ cho người mc bệnh nghề nghiệp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ khám định kỳ cho người lao động

Hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên.

Trước khi khám định kỳ cho người mc bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động hoặc người lao động phải gửi hồ sơ cho cơ sở khám bệnh nghề nghiệp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ sở khám bệnh nghề nghiệp thông báo thời gian, địa điểm và các nội dung khác liên quan đến khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp tới người sử dụng lao động hoặc người lao động.

Bước 3: Tiến hành khám định kỳ cho người lao động 

Cơ sở khám bệnh nghề nghiệp tổ chức khám cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp.

Kết thúc đợt khám, cơ sở khám bệnh nghề nghiệp có trách nhiệm ghi đầy đủ kết quả khám định kỳ người mắc bệnh nghề nghiệp trong hồ sơ bệnh nghề nghiệp; tổng hợp kết quả và trả kết quả cho người sử dụng lao động trong thời gian 20 ngày làm việc.

Xem thêm: Quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp mới nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Những lưu ý về khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu