Nợ thanh toán tiền sử dụng đất được không?

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có khó khăn về tài chính thì hộ gia đình, cá nhân có thể ghi nợ tiền sử dụng đất. Quy định về nợ thanh toán tiền sử dụng đất.

Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất

Căn cứ Nghị định 45/2014/NĐ-CP  về thu tiền sử dụng đất; các đối tượng sau sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất nếu có khó khăn về tài chính và có nguyện vọng ghi nợ.

– Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất;

– Được cấp Giấy chứng nhận (GCNQSD đất) phải nộp tiền sử dụng đất

+ Cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại  giấy tờ về quyền sử dụng đất.

+ Cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

+ Cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004.

+ Cấp GCNQSD đất cho gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền; hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014; mà nay được Nhà nước xét cấp GCNQSD đất.

– Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư

Nếu có nguyện vọng ghi nợ là có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp; hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất; hoặc hồ sơ giao đất tái định cư; hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất

Trình tự thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị

– Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định chuẩn bị đơn đề nghị ghi nợ kèm theo hồ sơ xin cấp Sổ đỏ hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư; hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

– Nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Bước 2: Xử lý đơn đề nghị

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển cho cơ quan thuế,

– Cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất phải nộp; và lập hồ sơ theo dõi nợ tiền sử dụng đất; đồng thời chuyển thông tin về số tiền sử dụng đất phải nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

– Căn cứ vào số tiền sử dụng đất do cơ quan thuế xác định; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trình UBND cấp huyện cấp GCNQSD đất trong đó có ghi nợ số tiền sử dụng đất trên GCNQSD đất.

Trường hợp sau khi nhận Thông báo nộp tiền sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân mới có đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất; và Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trong đó ghi nợ số tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển thông tin về ghi nợ tiền sử dụng đất đến cơ quan thuế cùng cấp để lập hồ sơ theo dõi nợ và thanh toán tiền sử dụng đất theo quy định.

Thời gian ghi nợ

– Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 05 năm;

– Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận; hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm chưa thanh toán hết nợ; thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

– Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn; thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp; mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn; và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng; thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất; trên cơ sở hồ sơ cho phép tách thửa; cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất; người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất; thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của LAWKEY. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo trường hợp miễn, giảm tiền thuế sử dụng đất của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu