Phân biệt cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệnh chi

Cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệch chi là gì? Sự khác nhau giữa cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệnh chi? Sau đây Lawkey sẽ phân biệt để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này

Khái niệm cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệnh chi

  • Cấp phát theo dự toán là phương thức để cấp phát kinh phí thường xuyên cho các đơn vị dự toán ngân sách nhà nước – vốn là những đối tượng thường xuyên sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước để thực hiện nhiệm vụ đuợc giao.
  • Cấp phát theo lệnh chi tiền là phương thức được áp dụng đối với những khoản chi do cơ quan tài chính cấp phát trực tiếp cho đơn vị sử dụng ngân sách.

Ngoài hai phương thức cấp phát chủ yếu là cấp phát kinh phí theo dự toán và theo lệng chi tiền, ngân sách nhà nước còn có thể được cấp phát theo một số hình thức khác như:Hình thức cấp phát ghi thu, ghi chi; hình thức cấp phát kinh phí ủy quyền; hình thức gán thu bù chi

Sự khác nhau giữa cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệnh chi

Về đối tượng áp dụng

 Cấp phát theo dự toán: là các chủ thể quan hệ thường xuyên với ngân sách nhà nước. Bao gồm:

+ Các cơ quan hành chính nhà nước;

+ Các đơn vị sự nghiệp hoạt động dưới hình thức thu đủ;

+ Chi đủ hoặc gán thu bù chi;

+ Các cơ quan Đảng;

+ Các tổ chức xã hội;

+ Tổ chức xã hội nghề nghiệp được nhà nước đảm bảo kinh phí.

Cấp phát theo lệnh chi: đối tượng không thường xuyên, chỉ trả nợ, chỉ vay nợ. Bao gồm:

+ Chi cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội không có quan hệ thường xuyên với ngân sách nhà nước;

+ Chi trả nợ, viện trợ;

+ Chi bổ sung từ ngân sách cấp trên cho ngân sách cấp dưới và một số khoản chi khác theo quyết định của thủ trưởng cơ quan tài chính.

Về quy trình, cách thức cấp phát

 Cấp phát theo dự toán:

+ Căn cứ vào dự toán được giao – nhu cầu chi quý và chia ra từng tháng đã đăng ký với kho bạc nhà nước (KBNN). Theo yêu cầu nhiệm vụ chi, thủ trưởng đơn vị sử dụng NSNN lập giấy rút dự toán ngân sách kèm theo các hồ sơ thanh toán gửi KBNN nơi giao dịch.

+ Sau đó, KBNN kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ thanh toán của đơn vị sử dụng NS. Nếu đủ điều kiện theo quy định, thì thực hiện thanh toán trực tiếp cho người hưởng lương, trợ cấp xã hội và người cung cấp hàng hoá, dịch vụ hoặc thanh toán qua đơn vị sử dụng ngân sách.

 Cấp phát theo lệnh chi:

+ Khi đến thời điểm thực hiện khoản chi, hoặc khi có yêu cầu của đơn vị thụ hưởng ngân sách,  Cơ quan tài chính chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát nội dung, tính chất của từng khoản chi, bảo đảm các điều kiện cấp phát NSNN theo chế độ quy định

+ Sau đó lập lệnh chi tiền chuyển sang cho KBNN.  KBNN thực hiện xuất quỹ NSNN và thanh toán cho đơn vị sử dụng NSNN theo nội dung ghi trong lệnh chi tiền của cơ quan tài chính.

Về chủ thể chịu trách nhiệm

 Cấp phát theo dự toán:

+ Kho bạc nhà nước chịu trách nhiệm chủ yếu. Kho bạc xem xét đơn vị sử dụng xem có chi đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định hay không. 

+ Có quyền tạm đình chỉ, từ chối chi trả, thanh toán các khoản chi không bảo đảm theo quy định.

 Cấp phát theo lệnh chi:

 + Các cơ quan tài chính chịu trách nhiệm chủ yếu. Khi đơn vị sử dụng sẽ có lệnh từ cơ quan tài chính đưa lệnh chi thì kho bạc sẽ có nghĩa vụ chi nếu xem xét đủ hồ sơ theo quy định.

Xem thêm: Phân biệt chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Trên đây là bài viết ” Phân biệt cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệnh chi” của Lawkey. Mọi thắc mắc, hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu