Phân biệt chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Sự khác nhau cơ bản giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước là gì? Sau đây LawKey xin giải đáp như sau:

Khái niệm chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

– Chi thường xuyên là quá trình phân bổ và sử dụng thu nhập từ các quỹ tài chính công nhằm đáp ứng các nhu cầu chi gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của nhà nước về quản lý kinh tế – xã hội.

– Chi đầu tư phát triển là quá trình phân phối và sử dụng quỹ ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội, phát triển sản xuất và sự trữ vật tư hàng hóa của nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu ổn định tăng trưởng vĩ mô và thúc đầy phát triển kinh tế xã hội.

Sự khác nhau cơ bản giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Tiêu chíChi thường xuyênChi đầu tư phát triển
Nội dung chi

Các hoạt động sự nghiệp (kinh tế, giáo dục và đào tạo, y tế, xã hội, văn hoá thông tin văn học nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, các hoạt động sự nghiệp khác

– Quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội;– Hoạt động của các cơ quan Nhà nước, ĐCS và các TCCTXH;

– Trợ giá theo chính sách của Nhà nước;

– Các chương trình quốc gia;

– Hỗ trợ quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của Chính phủ;

– Trợ cấp cho các đối tượng chính sách xã hội;

– Hỗ trợ cho các TCXH nghề nghiệp theo quy định của pháp luật;

– Các khoản chi khác theo quy định của pháp luật;

– Đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội không có khả năng thu hồi vốn;

– Đầu tư và hỗ trợ cho các DN, các TCKT, các tổ chức tài chính của Nhà nước;

– Góp vốn cổ phần, liên doanh vào các DN thuộc lĩnh vực cần thiết có sự tham gia của Nhà nước;

– Chi bổ sung dự trữ nhà nước;

– Các khoản chi khác theo quy định của pháp luật;

Tính chất của khoản chiLà khoản chi mang tính chất thường xuyên ổn định, mang tính chất tiêu dùng, phạm vi tác động ngắn hơn.Là khoản chi không ổn định, là các khoản chi lớn, mang tính chất tích lũy phát triển, phạm vi tác động lớn.
Hình thức chiCấp phát không hoàn lại, chủ yếu chi theo dự toán.Có khoản cấp phát hoàn lại tạm ứng. Chi theo dự toán kinh phí hoặc cấp phát theo lệnh chi tiền.
Nguồn vốn chi

Chỉ chi từ

  • Thu ngân sách từ thuế
  • Phí lệ phí thu trong cân đối ngân sách

Bao gồm:

  • Nguồn thu ngân sách từ thuế
  • Phí lệ phí thu trong cân đối ngân sách 
  • Nguồn vốn vay của nhà nước
Dự toán chi

Bao gồm tổng dự toán và dự toán bố trí hằng năm, chi thường vào thời  điểm cụ thể nên có kế hoạch chi để bảo đảm nguồn

Mức độ ưu tiênMức độ thường xuyên

Có thể bị gián đoạn

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Xem thêm: Thuế môn bài hay lệ phí môn bài

Trên đây là nội dung “Phân biệt chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển“. Mọi thắc mắc hãy gọi ngay cho LawKey để được tư vấn trực tiếp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu