Phân biệt đính chính sổ đỏ và cấp lại sổ đỏ

Phân biệt đính chính sổ đỏ và cấp lại sổ đỏ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.

Đây là hai thủ tục hành chính về đất đai, được thực hiện khi xảy ra trường hợp sổ đỏ đã cấp có sai sót hay sổ đỏ đã cấp bị mất. Cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai thủ tục này qua bài viết sau của LawKey.

Tiêu chí

Cấp lại

Đính chính

Căn cứ pháp lý

Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP– Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013

– Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

 

 

 

Trường hợp áp dụng

– Khi Sổ đỏ bị mất.

>>Xem thêm: Cấp lại sổ đỏ đã bị mất do cơ quan nào thực hiện?

– Khi Sổ đỏ có sai sót thông tin trong trường hợp:

+ Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Sổ đỏ của người đó;

+ Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

 

 

 

 

Hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cấp lại Sổ đỏ gồm các thành phần sau:

– Đơn đề nghị cấp lại theo Mẫu 10/ĐK

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Sổ đỏ trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân.

Lưu ý: Trường hợp mất Sổ đỏ do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

>>Xem thêm: Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

Theo khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đính chính Sổ đỏ được chia làm 02 trường hợp:

– Trường hợp 1: Sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị để được đính chính.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. (Khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

– Trường hợp 2: Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Sổ đỏ đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Sổ đỏ đã cấp để thực hiện đính chính (không cần có đơn đề nghị, chỉ cần nộp lại Sổ đỏ đã cấp có sai sót).

 

 

 

 

Trình tự, thủ tục

– Khi mất phải khai báo với UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn);

– UBND cấp xã niêm yết thông báo mất Sổ đỏ tại trụ sở UBND cấp xã (trừ trường hợp mất do thiên tai, hỏa hoạn);

– Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo thì hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại.

 

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Nộp Sổ đỏ có sai sót;

– Phải nộp thêm đơn đề nghị để được đính chính nếu sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bước 2. Tiếp nhận và giải quyết

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Sổ đỏ có sai sót;

– Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả


>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên

                      Thủ tục hợp thửa đất đối với hộ gia đình, cá nhân hiện nay như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Phân biệt giữa Cấp lại sổ đỏ và Đính chính sổ đỏ. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu