Phân biệt Ủy thác mua bán hàng hóa và Đại lý thương mại

Tuy đều là hoạt động trung gian thương mại nhưng Hoạt động ủy thác mua bán hàng hóa và đại lý thương mại có những điểm giống và khác nhau. Cùng tìm hiểu Phân biệt Ủy thác mua bán hàng hóa và Đại lý thương mại qua bài viết sau của LawKey.

Điểm giống nhau

– Đều là hoạt động trung gian thương mại;

– Bên cung ứng dịch vụ đều là thương nhân;

– Quyền nghĩa vụ giữa các bên phát sinh trên cơ sở hợp đồng, hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa và hợp đồng đại lý tương ứng với mỗi hoạt động.

– Bên cung ứng dịch vụ nhân danh chính mình tham gia quan hệ thương mại.

Điểm khác nhau để Phân biệt Ủy thác mua bán hàng hóa và Đại lý thương mại

Ngoài những điểm giống nhau ở trên, hoạt động ủy thác mua bán hàng hóa và hoạt động đại lý thương mại có điểm khác nhau sau đây:

Tiêu chí

Ủy thác mua bán hàng hóaĐại lý thương mại

Căn cứ pháp lý

Điều 155 Luật Thương mại 2005Điều 166 Luật thương mại 2005

Khái niệm

Uỷ thác mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại. Theo đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thoả thuận với bên uỷ thác và được nhận thù lao uỷ thác.Đại lý thương mại là hoạt động thương mại. Theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Chủ thể

Bên nhận ủy thác là thương nhân kinh doanh mặt hàng phù hợp với hàng hoá được uỷ thác.

Bên ủy thác là thương nhân hoặc không phải là thương nhân giao cho bên nhận uỷ thác thực hiện mua bán hàng hoá theo yêu cầu của mình.

 

Bên đại lý là thương nhân nhận hàng hoá để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận uỷ quyền cung ứng dịch vụ.

Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hoá cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân uỷ quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.

 

Phạm vi ủy quyền

Chỉ thực hiện hoạt động mua hoặc bán hàng hóa theo điều kiện mà bên ủy thác đã đặt ra trong thỏa thuận.– Thực hiện hoạt động mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý. 

– Hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Trách nhiệm pháp lý

Bên nhận ủy thác liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên ủy thác. Nếu nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật đó có một phần do lỗi của mình gây ra.Bên đại diện chịu trách nhiệm về Thực hiện các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa của đại lý mua bán hàng hóa, chất lượng dịch vụ của đại lý cung ứng dịch vụ trong trường hợp có lỗi do mình gây ra;

 

Thù lao

Trả thù lao ủy thác và các chi phí hợp lý khác cho bên nhận ủy thác.

Trả thù lao theo hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

>>Xem thêm: Phân biệt Đại diện cho thương nhân và ủy thác mua bán hàng hóa 

                               Phân biệt Đại diện cho thương nhân và môi giới thương mại

                               Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP 

                               Xúc tiến thương mại

Trên đây là tư vấn về phân biệt ủy thác mua bán hàng hóa và đại lý thương mại. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn.

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu