Phân biệt Môi giới thương mại và Đại diện cho thương nhân

Hai hoạt động trung gian thương mại là đại diện cho thương nhân và Môi giới thương mại có điểm gì giống và khác nhau? Cùng tìm hiểu các tiêu chí để Phân biệt Đại diện cho thương nhân và môi giới thương mại qua bài viết sau đây của LawKey.

Điểm giống nhau

Hoạt động Đại diện cho thương nhân và môi giới thương mại đều là hoạt động thương mại, hoạt động trung gian thương mại nhằm mục đích hưởng thù lao theo quy định của Pháp luật thương mại.

– Chủ thể cung ứng dịch vụ đều phải là thương nhân.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên được xác lập trên cơ sở hợp đồng.

– Hợp đồng thương mại đều mang đặc điểm chung của hợp đồng và chịu sự điều chỉnh của pháp luật dân sự.

Điểm khác nhau

Tiêu chí

Đại diện cho thương nhânMôi giới thương mại
Cơ sở pháp lýĐiều 141 Luật Thương mại 2005Điều 150 Luật thương mại 2005
Khái niệmLà việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện.Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.
Chủ thểBên cung ứng dịch vụ: Bên đại diện.

Bên thuê dịch vụ: Bên giao đại diện

Cả bên giao đại diện và bên giao đại diện đều phải là thương nhân

Bên cung ứng dịch vụ: Bên môi giới bắt buộc phải là thương nhân

Bên thuê dịch vụ: Bên được môi giới không bắt buộc phải là thương nhân

Hình thức hợp đồngBằng văn bản hoặc hình thức có giá trị tương đương như fax, telex, điện báo, …Do luật không quy định nên có thể hiểu rằng: hình thức của hợp đồng tuân theo pháp luật dân sự gồm có: văn bản, lời nói hoặc hành vi.
Bên nhân danhBên đại diện nhân danh bên giao đại diện khi thực hiện các giao dịchBên môi giới nhân danh chính mình khi thực hiện các giao dịch
Mối quan hệMối quan hệ giữa các bên thường ổn định, bền vững, mang tính lâu dài.Mối quan hệ giữa các bên thường mang tính mùa vụ, từng vụ việc hoặc lâu dài.
Trách nhiệm pháp lýBên đại diện nhân danh và vì lợi ích của bên giao đại diện khi thực hiện các giao dịch.

Bên đại diện không được nhân danh chính mình hoặc nhân danh bên thứ ba trong phạm vi đại diện.

Bên giao đại diện chỉ chịu trách nhiệm về các giao dịch do bên đại diện thực hiện trong phạm vi đại diện.

 

Bên môi giới chỉ chịu trách nhiệm về tư cách pháp lý, không chịu trách nhiệm về khả năng thanh toán, thực hiện hợp đồng.

Các bên được môi giới tự mình chịu trách nhiệm đối với các giao dịch do mình xác lập.

Phạm vi ủy quyềnTrong mọi lĩnh vực của hoạt động thương mại

Chủ yếu trong lĩnh vực mua bán hàng hóa, hoạt động hàng hải, kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bảo hiểm.

>Xem thêm: So sánh đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân

Trên đây là tư vấn của LawKey về vấn đề phân biệt Đại diện cho thương nhân và môi giới thương mại. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tự vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu