Mức phạt khi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất

Một trong những nguyên tắc trong lập hóa đơn đó là tính thống nhất giữa các liên của một loại hóa đơn. Vậy khi có sự sai sót đó xảy ra thì pháp luật điều chỉnh như thế nào? Mức phạt khi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất là bao nhiêu?

1. Hành vi lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất

Khi lập hóa đơn, tổ chức kinh doanh cần lưu ý đến các nguyên tắc được quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Và một trong những nội dung rất quan trọng trong việc lập hóa đơn đó chính là: Nội dung lập trên hóa đơn phải được thống nhất trên các liên hóa đơn có cùng một số.

Trường hợp có sự sai lệch, không thống nhất thì theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 23 Thông tư này, hành vi lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên sẽ bị coi là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Xem thêm: Nguyên tắc lập hóa đơn GTGT mới nhất

2. Mức phạt đối với hành vi lập sai lệch nội dung các liên

Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC, đối với hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn mà cụ thể trong trường hợp này là việc lập hóa đơn mà các liên có sự khác nhau, không thống nhất sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, trừ một số trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, nếu việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn dẫn đến việc xảy ra trốn thuế, gian lện thuế theo quy định tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC thì từ phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Ngoài ra còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách nhà nước. 

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn bị phạt bao nhiêu?

Xử lý các trường hợp viết sai hóa đơn GTGT

Trên đây là bài tư vấn của Lawkey về “Phạt lập hóa đơn các liên khác nhau, không thống nhất” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc được cung cấp các dịch vụ kế toán thuế.

Trân trọng./.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu