Có phải đóng thuế TNCN nếu lương từ 9 triệu trở lên trong tháng không?

Người nhiều cho rằng nếu lương từ 9 triệu/tháng trở lên thì phải đóng thuế TNCN. Quan điểm này là đúng hay sai? Theo quy định của pháp luật thì có phải đóng thuế TNCN nếu lương từ 9 triệu trở lên trong tháng không?

1. Căn cứ tính thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC, số tiền thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công phải đóng được tính theo công thức sau:

Số thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất

Trong đó: Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

  • Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương, tiền công mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế, trừ những khoản thu nhập miễn thuế.
  • Các khoản giảm trừ bao gồm: giảm trừ gia cảnh; giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, Quỹ hưu trí tự nguyện và giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Theo đó, có thể thấy, không phải số thuế TNCN phải nộp được tính dựa trên tổng thu nhập hàng tháng họ kiếm được mà còn phải trừ đi các khoản thu nhập miễn thuế, các khoản giảm trừ, được thu nhập tính thuế mới nhân với thuế suất áp dụng.

Xem thêm: Cách tính thuế TNCN từ tiền lương, tiền công đối với cá nhân cư trú

2. Khấu trừ thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

  • Đối với người lao động ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên: khấu trừ thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo hướng dẫn tại Phụ lục 01/PL-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 111/2013/TT-BTC.
  • Đối với người lao động không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên: Khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả thu nhập.

Theo như các quy định trên thì việc người lao động có phải nộp loại thuế TNCN hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố không chỉ là mức lương hàng tháng họ được nhận. 

Tóm lại, khi một người có mức lương hàng tháng từ 9 triệu đồng trở lên thì không thể khẳng định họ phải nộp thuế TNCN mà phải xem xét họ có thuộc trường hợp khấu trừ 10% hay có các khoản giảm trừ gì không để tính thu nhập tính thuế của họ.

Xem thêm: Các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Có phải đóng thuế TNCN nếu lương từ 9 triệu trở lên trong tháng không?” gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu