Quảng cáo trên báo nói, báo hình

Quảng cáo là một phần của hoạt động kinh doanh, góp phần mở rộng thị phần của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được các quy định về luật quảng cáo. Với mỗi loại hình quảng cáo đều có yêu cầu khác nhau về điều kiện thực hiện. Bài viết sau của LawKey xin đưa ra một vài thông tin liên quan đến quy định của pháp luật về quảng cáo trên báo nói, báo hình.

♠Khái niệm báo nói, báo hình

♣Báo nói là loại hình báo chí sử dụng tiếng nói, âm thanh, được truyền dẫn, phát sóng trên các hạ tầng kỹ thuật ứng dụng công nghệ khác nhau.

♣Báo hình là loại hình báo chí sử dụng hình ảnh là chủ yếu, kết hợp tiếng nói, âm thanh, chữ viết, được truyền dẫn, phát sóng trên các hạ tầng kỹ thuật ứng dụng công nghệ khác nhau.

♠Thời lượng quảng cáo trên báo nói, báo hình

Thời lượng quảng cáo trên báo nói, báo hình được quy định tại Luật Quảng cáo 2012.

♣Không được vượt quá: 10% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng. Phải có dấu hiệu phân biệt nội dung quảng cáo với các nội dung khác.

♣Thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình trả tiền không vượt quá 5% tổng thời lượng chương trình phát sóng một ngày của một tổ chức phát sóng.

♣Đối với kênh, chương trình chuyên quảng cáo thì thời lượng quảng cáo không bị giới hạn.

♣Mỗi chương trình phim truyện không được ngắt để quảng cáo quá hai lần, mỗi lần không quá 05 phút. Mỗi chương trình vui chơi giải trí không được ngắt để quảng cáo quá bốn lần, mỗi lần không quá 05 phút.

♣Khi thể hiện sản phẩm quảng cáo kèm theo nội dung thông tin chính bằng hình thức chạy chữ hoặc một chuỗi hình ảnh chuyển động thì sản phẩm quảng cáo phải được thể hiện sát phía dưới màn hình, không quá 10% chiều cao màn hình và không được làm ảnh hưởng tới nội dung chính trong chương trình. Quảng cáo bằng hình thức này không tính vào thời lượng quảng cáo của báo hình.

>>>Xem thêm: Thời lượng quảng cáo trong một chương trình truyền hình

Không được phát sóng quảng cáo trong các chương trình

♣Chương trình thời sự;

♣Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

>>>Xem thêm: Các hoạt động quảng cáo thương mại bị cấm thực hiện

Hồ sơ

♣Đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo

♦Cơ quan báo nói, báo hình có nhu cầu ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo phải có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

♦Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo;

– Ý kiến của cơ quan chủ quản;

– Bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động báo chí.

♣Đề nghị thay đổi nội dung giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo

♦Cơ quan báo chí có nhu cầu thay đổi nội dung giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo phải gửi hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép đến cơ quan quản lý nhà nước về báo chí.

♦Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép gồm:

– Đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép;

– Bản sao có chứng thực giấy phép đang có hiệu lực.

Trình tự, thủ tục

♣Cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo

Bước 1: Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí xem xét cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo cho cơ quan báo chí.

Trường hợp không cấp giấy phép, phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

Thời hạn thực hiện: 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí gửi bản sao giấy phép đã cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi cơ quan báo chí đặt trụ sở chính để phối hợp trong công tác quản lý.

Thời hạn thực hiện: 07 ngày, kể từ ngày cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo.

♣Cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung nội dung kênh, chương trình chuyên quảng cáo

Bước 1: Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí xem xét, cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung cho cơ quan báo chí.

Trường hợp không cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

Thời hạn thực hiện: 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Cơ quan cấp giấy phép phải gửi bản sao giấy phép đã cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi cơ quan báo chí đặt trụ sở chính để phối hợp trong công tác quản lý.

Thời hạn thực hiện: 07 ngày, kể từ ngày cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung.

>>>Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey về Quảng cáo trên báo nói, báo hình. Nếu có vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu