Quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm là gì? Được bồi thường như thế nào? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Lawkey tìm hiểu về những quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm là gì?

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được hiểu là những tổn thất, mất mát về mặt vật chất cũng như tinh thần mà người có hành vi gây thiệt hại gây ra cho người bị thiệt hại.

Những thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm

Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.”

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

Đây là những chi phí cho việc khắc phục thiệt hại về mặt sức khỏe cho người bị thiệt hại, những chi phí này bao gồm:

– Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp sứu tại cơ sở y tế;

– Tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí phiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu,…theo chỉ định bác sỹ;

– Tiền viện phí, tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe của người bị thiệt hại theo chỉ định bác sỹ;

– Chi phí thực tế cần thiết khác cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ (nếu có)…

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại

Thu nhập thực tế bị mất được hiểu là những khoản thu nhập mà người bị thiệt hại không được hưởng trong thời gian điều trị.

Thu nhập giảm sút là khoản thu nhập bị giảm so với thu nhập thực tế trước đó của người bị thiệt hại.

Chi phí hợp lý phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại

Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại có thể là tiền tàu xe, tiền đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Thông thường người gây thiệt hại phải bồi thường cho một người chăm sóc người bị thiệt hại nhưng trong trường hợp cần hai người chăm sóc theo yêu cầu của cơ sở điều trị phải bồi thường cho hai người cùng chăm sóc người bị thiệt hại.

Trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại về sức khỏe thì người chăm sóc có thể bị mất thu nhập thực tế, cho nên người gây thiệt hại phải bồi thường thu nhập bị mất cho người chăm sóc người bị thiệt hại.

Thiệt hại khác do luật định

Đây là một quy định mở để xác định những thiệt hại mà luật liên quan khác có quy định thì áp dụng để tính toán và ấn định mức bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra còn có khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người có sức khỏe bị xâm phạm gánh chịu.

>>xem thêm: Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại

Trên đây là nội dung bài viết Quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu