Rủi ro pháp lý thường gặp trong doanh nghiệp

1. Một số tranh chấp xảy ra phổ biến trong nội bộ doanh nghiệp

1.1. Tranh chấp liên quan đến vấn đề góp vốn giữa các thành viên trong công ty TNHH, các cổ đông trong công ty cổ phần: Thành viên, cổ đông không góp hoặc không góp đủ số tiền theo phần vốn cam kết góp, số cổ phần đăng ký mua trong thời hạn quy định nhưng lại yêu cầu được có quyền lợi và nghĩa vụ đầy đủ tương ứng với cả phần vốn chưa góp, số cổ phần chưa thanh toán.

1.2. Tranh chấp phát sinh từ phương thức và loại tài sản góp vốn như: Định giá tài sản không chính xác với giá trị thực tế; Không chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn; Không có thỏa thuận trước về việc góp vốn và giá trị góp vốn bằng tài sản.

1.3. Tranh chấp về tư cách cổ đông, thành viên.

1.4. Tranh chấp về các Quyết định của công ty được ban hành không đúng quy định pháp luật, không có sự thống nhất của các thành viên, cổ đông. Không chấp nhận quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên vì quyền lợi của mình không được như mong đợi.

1.5. Các tranh chấp liên quan phát sinh trong quan hệ lao động, tiền lương, ký kết hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, quy chế, nội quy,…

2. Tranh chấp với đối tác, bạn hàng

2.1. Trong hoạt động kinh doanh, không thể tránh khỏi một số tranh chấp như: Tranh chấp liên quan đến hợp đồng (ký kết, thực hiện hợp đồng, xử phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại, …), đầu tư,…

2.2. Thiệt hại do không am hiểu chuyên môn trong việc tra cứu, cập nhật các thông tin pháp lý, tài chính liên quan đến bạn hàng, đối tác,…

2.3. Không thực hiện các giai đoạn đàm phán cần thiết dẫn đến hiểu sai lệch vấn đề gây thiệt hại.

3. Rủi ro pháp lý thường gặp khi thực hiện thủ tục hành chính, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

3.1. Doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thường phải xin giấy phép con tương ứng nhằm chứng minh việc đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh.

3.2. Doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ (đăng ký nhãn hiệu, quyền tác giả, bảo hộ sáng chế, …)

3.3. Thủ tục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Xử lý khi có sự vi phạm về hàng hóa, dịch vụ,…;

3.4. Các thiệt hại có thể xảy ra do không có sự nghiên cứu chuyên môn liên quan đến các thủ tục, chính sách pháp luật, quy định pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, thuế, xuất nhập khẩu, bảo hiểm,…

Rất nhiều doanh nghiệp trên thực tế gặp khó khăn, vướng mắc dẫn đến thiệt hại do không nắm bắt được hết các quy định pháp luật điều chỉnh liên quan đến lĩnh vực, công việc mà mình thực hiện.

Lawkey với đội ngũ luật sư và chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, bộ phận kế toán thuế chuyên nghiệp có thể tư vấn giúp khách hàng giảm thiểu tối đa những rủi ro pháp lý thường trực cho doanh nghiệp. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Lawkey để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu