Sổ đăng ký thành viên là gì ? Khái niệm và quy định của pháp luật

Sổ đăng ký thành viên là gì ? Pháp luật quy định như thế nào về sổ đăng ký thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sổ đăng ký thành viên là gì ?

Theo Khoản 1 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

– Công ty phải lập sổ đăng ký thành viên ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Sổ đăng ký thành viên có thể là văn bản giấy, tập hợp dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin sở hữu phần vốn góp của các thành viên công ty.

Nội dung sổ đăng ký thành viên

Theo Khoản 2 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về nội dung sổ đăng ký thành viên như sau: 

  •  Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty.
  •  Đối với thành viên là cá nhân: Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, CCCD/CMND/Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.
  •  Đối với thành viên là tổ chức: Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số giấy tờ pháp lý của tổ chức, địa chỉ trụ sở chính.
  •  Phần vốn góp, tỷ lệ phần vốn góp đã góp, thời điểm góp vốn, loại tài sản góp vốn, số lượng, giá trị của từng loại tài sản góp vốn của từng thành viên.
  •  Chữ ký của thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật của thành viên là tổ chức.
  •  Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp của từng thành viên.

Chế độ lưu giữ

Sổ đăng ký thành viên được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty.

Lưu ý: Thành viên chuyển nhượng phần vốn góp vẫn có các quyền và nghĩa vụ đối với công ty tương ứng với phần vốn góp có liên quan cho đến khi thông tin về người được chuyển nhượng được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký thành viên.

Mức phạt khi không lập sổ đăng ký thành viên

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định: 

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đối với hành vi không lập sổ đăng ký thành viên.”

Biên pháp khắc phục hậu quả: Buộc lập sổ đăng ký thành viên.

>>Xem thêm: Quy định của pháp luật về danh sách cổ đông trong CTCP

Trên đây là bài viết về Sổ đăng ký thành viên là gì ? Khái niệm và quy định của pháp luật LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu