Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định pháp luật

Đánh giá tác động môi trường là gì? Ai có thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định pháp luật? Trong bài viết này, LawKey sẽ giải đáp các thắc mắc trên.

Đánh giá tác động môi trường là gì?

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2014, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án đầu tư cụ thể để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó. Theo đó:

– Chủ thể thực hiện đánh giá tác động môi trường: Chủ các dự án thuộc đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường

– Thời điểm thực hiện đánh giá tác động môi trường: trong giai đoạn chuẩn bị dự án

– Kết quả quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường: báo cáo đánh giá tác động môi trường

– Chi phí trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường: thuộc nguồn vốn đầu tư dự án do chủ dự án chịu trách nhiệm.

Thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Luật Bảo vệ môi trường 2014 có quy định như sau:

Thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

Các dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thẩm định:

– Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

– Dự án liên ngành, liên tỉnh thuộc đối tượng quy định phải thực hiện đánh giá tác động môi trường; trừ dự án thuộc bí mật quốc phòng, an ninh

– Dự án do Chính phủ giao thẩm định

Các dự án do Bộ, cơ quan ngang bộ chịu trách nhiệm thẩm định:

Dự án thuộc thẩm quyền quyết định, phê duyệt đầu tư của mình; trừ những dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định

Các dự án do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định: 

– Dự án thuộc thẩm quyền quyết định, phê duyệt đầu tư của mình

– Các dự án thuộc bí mật quốc phòng, an ninh.

Các dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm thẩm định: Dự án đầu tư trên địa bàn mình; trừ các dự án do các cơ quan trên thẩm định.

Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

– Thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan được giao thẩm định tổ chức việc thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thông qua hội đồng thẩm định hoặc thông qua việc lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm định

– Thành viên hội đồng thẩm định và cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến chịu trách nhiệm trước pháp luật về ý kiến của mình

– Trường hợp cần thiết, cơ quan thẩm định tổ chức khảo sát thực tế, lấy ý kiến phản biện của cơ quan, tổ chức và chuyên gia để thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

– Trong thời gian thẩm định, trường hợp có yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, cơ quan thẩm định có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho chủ dự án để thực hiện

Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được chỉnh sửa theo yêu cầu của cơ quan thẩm định, thủ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan thẩm định có trách nhiệm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; trường hợp không phê duyệt phải trả lời cho chủ dự án bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung LawKey chia sẻ các quy định về Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trườngNếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của LawKey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu