Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn cần phải thực hiện những thủ tục nào? Doanh nghiệp phải có những loại giấy phép nào để khách sạn đi vào hoạt động? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh khách sạn thì phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân sẽ phải chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tương ứng với loại hình doanh nghiệp mà mình đã chọn. Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đến Sở kế hoạch và đầu tư. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp, công ty mới nhất

2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy

Trước khi đi vào hoạt động, cơ sở khách sạn của doanh nghiệp phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy. Khách sạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận gồm: 

+ Đơn xin cấp phép

+ Phương án Phòng cháy chữa cháy

+ Sơ đồ khách sạn

+ Sơ đồ thoát hiểm

+ Danh sách lực lượng chữa cháy tại chỗ,…

+ Các bản vẽ và bản thuyết minh thể hiện những nội dung yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy.

Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Cơ quan phòng cháy chữa cháy cấp huyện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, cơ quan phòng cháy chữa cháy sẽ thường xuyên kiểm tra khách sạn để đảm bảo duy trì về điều kiện phòng cháy chữa cháy.

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận an ninh trật tự

Khách sạn là một trong những đối tượng phải có giấy chứng nhận an ninh trật tự. Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận an ninh trật tự. Khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là một trong những loại giấy mà doanh nghiệp phải có để khách sạn hoạt động bình thường. Hồ sơ, trình tự thủ tục được thực hiện theo Thông tư số 33/2010/TT-BCA.

>>>Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện An ninh trật tự 

4. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều vô cùng thiết yếu. Khi đầu tư, kinh doanh khách sạn, doanh nghiệp phải có loại giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời hạn của Giấy chứng nhận này là 3 năm. 

>>>Xem thêm: Quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm   

5. Thực hiện thủ tục cấp giấy phép Cam kết bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp phải thực hiện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cam kết bảo vệ môi trường. Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép Cam kết bảo vệ môi trường được thực hiện theo Thông tư 27/2015/TT-BTNMT.

Hồ sơ gồm:

– 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường. Với yêu cầu về cấu trúc và nội dung theo mẫu quy định tại Phụ lục 5.6 Thông tư này.

– 1 báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của chủ dự án.

Thủ tục cấp giấy phép cam kết bảo vệ môi trường:

Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ đăng ký Cam kết bảo vệ môi trường đến Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được kế hoạch bảo vệ môi trường. Cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Trường hợp không xác nhận, Cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Đối với các dịch vụ khác thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp kinh doanh khách sạn sẽ phải thực hiện các thủ tục khác để được cấp giấy phép kinh doanh các dịch vụ đó.

6. Thực hiện thủ tục đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch

Sau khi đáp ứng các điều kiện để kinh doanh khách sạn. Doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Tức là cấp hạng sao cho khách sạn.

>>>Xem thêm: Công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin về Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh khách sạn. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu