Thành viên hội đồng quản trị của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định

Thành viên hội đồng quản trị của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được pháp luật quy định như thế nào? Những lưu ý khi trở thành thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.


1. Quy định về thành viên hội đồng quản trị Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Theo Điều 35 Luật hợp tác xã 2012, quy định về hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã như sau: Hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã là cơ quan quản lý hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã do hội nghị thành lập hoặc đại hội thành viên bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm theo thể thức bỏ phiếu kín. Hội đồng quản trị gồm chủ tịch và thành viên, số lượng thành viên hội đồng quản trị do điều lệ quy định nhưng tối thiểu là 03 người, tối đa là 15 người.

Theo đó, số lượng thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã do điều lệ quy định nhưng pháp luật quy định ít nhất là 03 người và tối đa là 15 người, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật mới trở thành thành viên hội đồng quản trị. Nhiệm kỳ của hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã do điều lệ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã quy định nhưng tối thiểu là 02 năm, tối đa là 05 năm.

2. Điều kiện trở thành thành viên hội đồng quản trị của hợp tác xã

Theo khoản 1 Điều 40 Luật hợp tác xã 2012, Thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Là thành viên hợp tác xã;

– Không đồng thời là thành viên ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên, kế toán trưởng, thủ quỹ của cùng hợp tác xã và không phải là cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; vợ, chồng; con, con nuôi; anh, chị, em ruột của thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, kiểm soát viên;

– Điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.

3. Điều kiện trở thành thành viên hội đồng quản trị của liên hiệp hợp tác xã

Khoản 2 Điều 40 Luật Hợp tác xã 2012 quy định, thành viên hội đồng quản trị liên hiệp hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Là người đại diện hợp pháp của hợp tác xã thành viên;

– Không đồng thời là thành viên ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên, kế toán trưởng, thủ quỹ của cùng liên hiệp hợp tác xã và không phải là cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; vợ, chồng; con, con nuôi; anh, chị, em ruột của thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, kiểm soát viên;

– Điều kiện khác do điều lệ liên hiệp hợp tác xã quy định.

4. Những trường không được trở thành thành viên hội đồng quản trị của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Những người sau đây không được là thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã:

– Đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh;

– Đã bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm sở hữu, các tội phạm về quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;

– Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và điều lệ.

5. Miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức, chấm dứt hợp đồng thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Thành viên hội đồng quản trị bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc chấm dứt hợp đồng nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

– Bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

– Tự nguyện xin từ chức;

– Bị Tòa án tuyên án hình phạt tù hoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề liên quan đến hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Trường hợp khác theo quy định của điều lệ.

Thành viên hội đồng quản trị sau khi bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc chấm dứt hợp đồng lao động phải chịu trách nhiệm đối với các quyết định của mình trong thời gian đảm nhiệm chức vụ đó.

Trên đây là nội dung bài viết Thành viên hội đồng quản trị của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, nếu có thắc mắc liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Quyền hạn của Hội đồng quản trị hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu