Thu hồi đất theo quy hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền

Câu hỏi: Hiện nay, có nhiều Diện tích đất do Nhà nước thu hồi để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Tôi xin hỏi Luật sư việc thu hồi đất có phải theo quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền? Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là gì? Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất có thời hạn trong bao lâu?


LawKey trả lời câu hỏi:

Đất thu hồi phải năm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Diện tích đất do Nhà nước thu hồi để sử dụng và mục đích quốc phòng, an ninh; để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng buộc phải nằm trong quy hoạch, kế hoach sử dụng đất vì:

Theo quy định tại Điều 63 Luật Đất đai 2013, thu hồi đất vì mục đích này phải dựa trên ba căn cứ sau:

1. Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này;

2.Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

3.Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

Do đó, khi tiến hành thu hồi đất, diện tích đất thu hồi phải theo quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Chương IV về Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Luật Đất đai 2013.


Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Khái niệm

Tại Khoản 2, 3 Luật Đất 2013 quy định như sau:

“2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

3.Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.


Nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Căn cứ vào hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng cấp, nội dung của quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được xác định một cách cụ thể. Các nội dung của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trước tiên gắn với việc điều tra xây dựng cơ bản, các điều kiện về tự nhiên, kinh tế – xã hội, tình hình hiện trạng sử dụng đất ở từng địa phương và của các nước để xác định tiềm năng đất đai phục vụ cho quá trình phát triển.

Nội dung quy hoạch sử dụng đất bao quát các biện pháp để xác định phương hướng, mục tiêu sử dụng đất trong từng thời kỳ quy hoạch, xác định diện tích các loại đất phân bổ cho các nhu cầu khác nhau về quốc phòng, an ninh, nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu sử dụng đất phục vụ đầu tư trong nước và nước ngoài.


Kỳ quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất xác định phương hướng, mục tiêu sử dụng đất trong một khoảng thời gian được gọi là kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Hay nói cách khác, Kỳ quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất là lượng thời gian mà mỗi cấp chính quyền, từ trung ương đến địa phương xây dựng chiến lược từ tổng thể đến chi tiết để thực hiện các nội dung quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai.

Theo quy định pháp luật tại Điều 37 Luật Đất đai 2013:

– Kỳ quy hoạch sử dụng đất là mười năm;

– Kỳ kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh và kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh là năm năm ứng với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trong một chu kỳ mười năm và năm năm để thực hiện kế hoạch đó đối với cả nước và tất cả các địa phương. Đối với kỳ kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm để đáp ứng các nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Xem thêm: Các trường hợp thu hồi đất hiện nay được quy định như thế nào?

Trình tự thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo quy định pháp luật hiện hành

Trên đây là tư vấn của LawKey về câu hỏi của khách hàng liên quan đến Diện tích đất thu hồi phải theo theo quy hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu