Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp như thế nào? Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải làm gì khi thực hiện đầu tư theo hình thức này? Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.


A. Tổng quan quy định về hình thức Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tham gia vào thị trường Việt Nam. Với hình thức này, nhà đầu tư nước ngoài không phải thành lập tổ chức kinh tế. Mà sẽ trở thành thành viên, cổ đông của một tổ chức kinh tế khi thực hiện mua cổ phần, mua vốn góp hoặc góp vốn vào một tổ chức kinh tế đang hoạt động. Ngoài ra, hình thức đầu tư này giúp doanh nghiệp nước ngoài có thể tiếp cận với một số ngành nghề đòi hỏi điều kiện nghiêm ngặt.

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phn, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Xem thêm >>> Quy định về góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

1. Hình thức và điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp

Nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam gồm các hình thức quy định tại Điều 25 Luật đầu tư 2014 sau đây:

a. Các hình thức góp vốn vào tổ chức kinh tế của Nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào tổ chức kinh tế theo các hình thức:

b. Các hình thức mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế theo các hình thức:

2. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

a. Trường hợp nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế trong các trường hợp sau đây:

 • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế thuộc một trong các trường hợp dưới đây nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế:
 • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh; hoặc
 • Có tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% trở lên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
**    Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:
 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
**   Thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:
 • Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính;
 • Trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện quy định, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.
 • Sau khi hoàn tất đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, doanh nghiệp và nhà đầu tư tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

b.  Trường hợp nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Nhà đầu tư không thuộc trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế. Trường hợp có nhu cầu đăng ký việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế, nhà đầu tư thực hiện theo quy định.

>>> Xem thêm Dịch vụ thay đổi thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên  


B. Dịch vụ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài 

1. Các công việc LawKey thực hiện

Dịch vụ thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của LawKey bao gồm các công việc sau đây:

 • Bước 1: LawKey tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tiến hành tra cứu nội dung yêu cầu với các quy định của pháp luật liên quan: Ngành nghề của tổ chức kinh tế nhận đầu tư có ngành nghề nào có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài và điều kiện cụ thể là gì; Ngành nghề nào bị hạn chế hay cấm nhà đầu tư nước ngoài đầu tư…… Đồng thời, LawKey sẽ đưa ra các giải pháp để khách hàng lựa chọn.

LawKey cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các quy định về tài chính liên quan đến việc đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

 • Bước 2: Thiết lập hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.
 • Bước 3: LawKey thay mặt khách hàng, tổ chức kinh tế thực hiện thủ tục đăng ký tại Cơ quan đăng ký đầu tư.
 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký góp vốn, sẽ phối hợp với khách hàng, tổ chức kinh tế nhận đầu tư để soạn thảo hồ sơ, văn bản về việc chuyển nhượng cổ phần/phần vốn góp
 • Bước 5: Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Bước 6: Nhận kết quả và bản giao cho khách hàng.

2. Phí dịch vụ và thời gian thực hiện

Phí dịch vụ hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được LawKey thông báo khi khách hàng liên hệ.

Thời gian thực hiện: 20 ngày làm việc;

Phí dịch vụ của LawKey chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế, phí, lệ phí của hoạt động chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp. Khoản phí này, người chuyển nhượng phải nộp theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền.          

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – Đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu