Mua lại phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Mua lại phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên như thế nào ? Các quy định về việc mua lại phần vốn trong công ty TNHH.

Sau đây, công ty luật LawKey sẽ giúp quý khách giải đáp thắc mắc về vấn đề “Mua lại phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP

Quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của thành viên 

Căn cứ theo điều 52 Luật Doanh nghiệp năm 2014, thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình. Nếu thành viên đó bỏ phiếu không tán thành đối với Nghị quyết của Hội đồng thành viên. Về các vấn đề sau:

  • Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;
  • Tổ chức lại công ty;
  • Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Yêu cầu mua lại phần vốn góp này của thành viên phải bằng văn bản. Và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày. Kể từ ngày thông qua Nghị quyết của Hội đồng thành viên

>>Xem thêm: Cơ cấu tổ chức công ty TNHH hai thành viên

Họp Hội đồng thành viên trong Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thanh toán sau khi công ty mua lại phần vốn góp của thành viên

Nếu không thỏa thuận được về giá, công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty. Thời hạn là trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại. Công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

>>Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên

Quyền chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên

Nếu công ty không mua lại phần vốn góp trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác. Hoặc cũng có thể chuyển nhượng cho người khác không phải là thành viên.

>>Xem thêm:

Điều kiện để thành viên yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp

Thủ tục mua lại phần vốn góp của thành viên

Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên

Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp của các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.

Nội dung Thông báo theo quy định tại khoản 14 điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP

Trường hợp đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty, kèm theo Thông báo trên. Phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn. Kèm theo Thông báo phải có thêm báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Nếu thành viên đó chuyển nhượng cho thành viên hoặc người khác

Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục thay đổi thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo phải có đầy đủ thông tin được quy định tại khoản 2 điều 45 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Kèm theo Thông báo phải có:

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng;

– Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền. Và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên mới là tổ chức. Hoặc bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên mới là cá nhân;

– Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Chủ tịch Hội đồng thành viên trong Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mua lại phần vốn góp của thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công tydịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất. Tham khảo: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh uy tín.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu