Điều kiện kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng

Lập thiết kế quy hoạch xây dựng là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện của lĩnh vực xây dựng. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng là gì? Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng đối với cá nhân hành nghề độc lập

Cá nhân hành nghề độc lập kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng phải đáp ứng các điều kiện sau:

1.1. Có đăng ký hoạt động các lĩnh vực phù hợp với nội dung hành nghề

Cá nhân hành nghề độc lập sẽ đăng ký các lĩnh vực phù hợp. Chỉ khi đăng ký, cá nhân hành nghề độc lập mới được thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình. 

1.2. Có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp với công việc thực hiện

Chứng chỉ hành nghề là điều kiện bắt buộc để có thể kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng đối với cá nhân hành nghề độc lập.

– Điều kiện xem xét cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng

♣ Hạng I:

Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành:

+ Ít nhất 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

+ Hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Trong đó ít nhất 01 đồ án là quy hoạch xây dựng vùng liên huyện; quy hoạch xây dựng vùng huyện; hoặc quy hoạch chung.

♣ Hạng II:

Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành

+ Ít nhất 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt

+ Hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

♣ Hạng III:

Đã tham gia thiết kế bộ môn chuyên ngành

+ Ít nhất trong 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt

+ Hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

– Phạm vi hoạt động

+ Hạng I: Được làm chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành của tất cả các đồ án quy hoạch xây dựng.

+ Hạng II: Được làm chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành của tất cả các đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Hạng III: Được làm chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế bộ môn chuyên ngành các đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng đối với tổ chức

Tổ chức kinh doanh dịch vụ thiết kế quy hoạch xây dựng phải đáp ứng các điều kiện sau:

2.1. Có đủ điều kiện năng lực lập thiết kế quy hoạch xây dựng phù hợp

Điều kiện năng lực thiết kế quy hoạch xây dựng như sau:

– Tổ chức lập quy hoạch xây dựng phải đáp ứng các điều kiện tương ứng với các hạng năng lực:

♣ Hạng I:

+ Cá nhân có chứng chỉ hành nghề hạng I phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận khi đảm nhận chức danh chủ nhiệm đồ án quy hoạch; chủ trì các bộ môn kiến trúc – quy hoạch, kinh tế đô thị; và các chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật khác của đồ án quy hoạch

+ Đã thực hiện lập ít nhất 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Trong đó ít nhất 01 đồ án là quy hoạch xây dựng vùng liên huyện; quy hoạch xây dựng vùng huyện; hoặc quy hoạch chung.

♣ Hạng II:

+ Cá nhân có chứng chỉ hành nghề từ hạng II trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận khi đảm nhận chức danh chủ nhiệm đồ án quy hoạch, chủ trì các bộ môn kiến trúc – quy hoạch; kinh tế đô thị; và các chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật khác của đồ án quy hoạch

+ Đã thực hiện lập ít nhất 01 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền; và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền; và đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt.

♣ Hạng III:

+ Cá nhân có chứng chỉ hành nghề từ hạng III trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận khi đảm nhận chức danh chủ nhiệm, chủ trì các bộ môn kiến trúc – quy hoạch; kinh tế đô thị; và các chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật khác của đồ án quy hoạch.

– Phạm vi hoạt động

+ Hạng I: Được lập các loại đồ án quy hoạch xây dựng.

+ Hạng II: Được lập các đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện.

+ Hạng III: Được lập các đồ án quy hoạch xây dựng thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

2.2. Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm, chủ trì thiết kế đồ án quy hoạch xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp với từng loại quy hoạch xây dựng

Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm, chủ trì thiết kế đồ án quy hoạch sẽ phải đáp ứng các điều kiện và phạm vi hoạt động đã nêu ở Mục 1.2. Khi đó sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để có thể thực hiện kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựng.

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng

*** Văn bản pháp luật điều chỉnh ***

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều kiện kinh doanh dịch vụ lập thiết kế quy hoạch xây dựngĐể tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu