Thủ tục giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng cũng là một trong những vấn đề thường xuyên phát sinh tranh chấp. Thủ tục giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện theo quy định dưới đây.

Tranh chấp về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định cụ thể tại Luật hôn nhân và gia đình 2014, là các nghĩa vụ thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng sau khi ly hôn.

Mức cấp dưỡng do các bên tự thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng lại trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp này thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức luật định, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, đảm bảo quyền lợi của người được cấp dưỡng.

Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện nay

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn theo quy định


Giải quyết tranh chấp về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Khi xảy ra các tranh chấp về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như trốn tránh trách nhiệm; tranh chấp về mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng,… thì các bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.  

Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sinh sống, làm việc.

Sau khi xác định Tòa án có thẩm quyền, người khởi kiện gửi hồ sơ khởi kiện đến Tòa án bao gồm:

– Đơn khởi kiện;

– Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân người khởi kiện;

– Các tài liệu, chứng cứ khác hiện có để chứng minh yêu cầu khởi kiện.

Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện có đủ điều kiện thụ lý hay không. Đồng thời, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để người khởi kiện đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Khi đó, Thẩm phán được phân công thụ lý vụ án và giải quyết vụ án theo đúng trình tự pháp luật. Tòa án sẽ xem xét về nghĩa vụ cấp dưỡng của các bên, đưa ra mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của người có nghĩa vụ. 

Nếu như người có nghĩa vụ cố tình trốn tránh việc cấp dưỡng thì Tòa án sẽ buộc người đó phải thực hiện.

Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ sau khi ly hôn

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu