Thủ tục giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

Do nhu cầu, tình hình của công ty thì công ty có quyền yêu cầu giải thể công ty. Vậy công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ cần giải thể thì cần điều kiện gì?

Căn cứ pháp lý

Luật chứng khoán năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2010

Nghị định 58/2012/NĐ-CP;

– Thông tư 227/2012/TT-BTC;

Các trường hợp giải thể

Công ty đầu tư chứng khoán giải thể theo quyết định của đại hội đồng cổ đông trong các trường hợp sau:

– Hợp đồng quản lý đầu tư bị chấm dứt hoặc công ty quản lý quỹ bị giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động mà hội đồng quản trị công ty đầu tư chứng khoán không xác lập được công ty quản lý quỹ thay thế trong vòng sáu mươi (60) ngày kể từ ngày phát sinh sự kiện;

– Hợp đồng lưu ký, giám sát bị chấm dứt hoặc ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát bị giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán mà hội đồng quản trị công ty đầu tư chứng khoán không xác lập được ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát thay thế trong vòng sáu mươi (60) ngày kể từ ngày phát sinh sự kiện;

– Giá trị tài sản ròng của công ty đầu tư chứng khoán xuống dưới mười (10) tỷ đồng liên tục trong sáu (06) tháng;

– Kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong điều lệ công ty đầu tư chứng khoán;

– Trong các trường hợp khác theo quy định của điều lệ công ty đầu tư chứng khoán.

Điều kiện thực hiện giải thể

– Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày đại hội cổ đông quyết định giải thể công ty đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận mở thủ tục giải thể công ty cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

– Thời hạn thanh lý tài sản tại phương án giải thể không quá 2 năm kể từ ngày được chấp thuận mở thủ tục giải thể.

– Kể từ ngày công ty đầu tư chứng khoán quyết định hoặc bị buộc giải thể, công ty đầu tư chứng khoán, công ty quản lý quỹ (nếu có), ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát không được thực hiện các hoạt động bị cấm theo quy định pháp luật về doanh nghiệp.

– Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ, công ty quản lý quỹ (nếu có), ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát có trách nhiệm công bố thông tin và thông báo kết quả giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ tới UBCKNN theo quy định pháp luật.

Trình tự thực hiện

– Bước 1: Công ty quản lý quỹ nộp hồ sơ đề nghị mở thủ tục giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ đến UBCKNN;

– Bước 2: UBCKNN tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính các ngày làm việc; kiểm tra; thẩm định hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu; UBCKNN gửi công văn cho công ty yêu cầu bổ sung.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ; UBCKNN gửi công văn từ chối và nêu rõ lý do.

– Bước 3: UBCKNN cấp công văn xác nhận việc mở thủ tục thanh lý; giải thể công ty đầu tư chứng khoán.

Hồ sơ thực hiện

– Giấy đề nghị giải thể công ty đầu tư chứng khoán theo mẫu Phụ lục 13;

– Biên bản và nghị quyết của đại hội cổ đông thông qua việc giải thể công ty đầu tư chứng khoán, phương án thanh lý tài sản, giải thể công ty đầu tư chứng khoán;

– Phương án thanh lý tài sản, giải thể công ty đầu tư chứng khoán;

– Cam kết bằng văn bản của công ty quản lý quỹ (nếu có); ngân hàng lưu ký; ngân hàng giám sát về trách nhiệm hoàn tất các thủ tục thanh lý tài sản để giải thể công ty đầu tư chứng khoán.

Thời hạn giải quyết

– 15 ngày, kể từ ngày Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

>> Xem thêm: Tổ chức lại công ty chứng khoán theo quy định pháp luật

Trên đây là tư vấn của LAWKEY. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu