Tổ chức lại công ty chứng khoán theo quy định pháp luật

Công ty chứng khoán có thể tổ chức lại (như chia, tách, sáp nhập, hợp nhất,…). Quy định pháp luật như thế nào về tổ chức lại công ty chứng khoán? Cũng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật chứng khoán năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2010 và Nghị định 86/2016/NĐ-CP

1. Điều kiện tổ chức lại công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ thực hiện việc tổ chức lại phải được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Thời hạn chấp thuận việc tổ chức lại là ba mươi ngày. Kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ.Trường hợp từ chối, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Công ty hình thành sau tổ chức lại phải đáp ứng điều kiện về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất. Phải đáp ứng điều kiện về vốn, điều kiện về nhân sự. Trường hợp công ty chứng khoán sau tổ chức lại là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm. Hoặc là tổ chức nước ngoài sở hữu từ 51% trở lên vốn Điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam.

Trường hợp việc tổ chức lại công ty kết hợp với chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán cổ phần ra công chúng hoặc có các giao dịch phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Thì phải bảo đảm các Điều kiện theo quy định pháp luật có liên quan.

Tuân thủ các Điều kiện theo quy định pháp luật về cạnh tranh. Và các pháp luật khác có liên quan. Về tổ chức lại doanh nghiệp.

2. Trình tự thủ tục thực hiện tổ chức lại công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán thực hiện việc tổ chức lại công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Sau khi thực hiện tổ chức lại, công ty chứng khoán phải làm thủ tục đề nghị cấp lại Giấy phép thành lập và hoạt động.

>>>Xem thêm:

Cấp phép thành lập và hoạt động chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán

3. Hồ sơ thực hiện tổ chức lại công ty chứng khoán

Hồ sơ thực hiện tổ chức lại công ty chứng khoán cũng giống như hồ sơ theo pháp luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải kèm theo đó là quyết định chấp thuận việc tổ chức lại của Ủy ban chứng khoán nhà nước.

>>>Xem thêm:

Bổ sung nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán của công ty chứng khoán 

Tổ chức lại doanh nghiệp: chia, tách, hợp nhất, sáp nhập công ty

Trên đây là những thông tin cơ bản về Tổ chức lại công ty chứng khoán theo quy định pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu