Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

Tỷ lệ kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam ngày càng tăng theo sự hội nhập và phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Vậy thủ tục kết hôn với người nước ngoài có phức tạp không. Điều kiện để được kết hôn là gì? Lawkey cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản của pháp luật hiện hành quy định về vấn đề này.

1. Kết hôn là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Kết hôn là việc người nam và người nữ tiến tới xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, kết hôn không phải đơn thuần là việc tổ chức lễ cưới để ra mắt các bên gia đình theo phong tục, tập quán, mà kết hôn là thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền quản lý thực hiện theo quy định pháp luật. Việc các bên tổ chức lễ cưới hay dưới hình thức nào mà không có đăng ký thì sẽ không có giá trị pháp lý.

2. Điều kiện kết hôn tại Việt Nam

– Quy định về độ tuổi kết hôn: Đối với nam, phải từ đủ 20 tuổi trở lên, đối với nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Về ý chí: các bên nam, nữa tự nguyện quyết định

– Về năng lực hành vi dân sự: các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Việc kết hôn không được thuộc một trong các trường hợp cấm theo quy định

Như vậy, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải đáp ứng các điều kiện này để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

3. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên đều phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật nước mình về việc kết hôn. Trường hợp các bên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì cá nhân người nước ngoài đồng thời phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam (điều kiện về độ tuổi, ý chí, năng lực hành vi dân sự, …)

4. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023

a. Thực hiện đăng ký kết hôn ở đâu?

Công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Trường hợp người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam và yêu cầu thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên sẽ thực hiện thủ tục này.

b. Thủ tục, quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

– Chủ thể đăng ký kết hôn nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ và các bên có đủ điều kiện kết hôn, sẽ được 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn

– Cơ quan có thẩm quyền tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày được ký

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ của cơ quan có thẩm quyền và trao cho các bên

c. Hồ sơ đăng ký kết hôn

– Tờ khai (theo mẫu)

– Giấy tờ xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền ở Việt Nam/nước ngoài xác nhận cá nhân đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của cá nhân là người nước ngoài còn hiệu lực

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú)

– Một số giấy tờ cần thiết khác trong các trường hợp đặc biệt

Như vậy, thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2023 thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam không quá phức tạp. Tuy nhiện, các bên phải có đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định và cung cấp được các giấy tờ, tài liệu chứng minh. Việc kết hôn với người nước ngoài là thể hiện sự mở rộng về tư duy hội nhập và hòa hợp về văn hóa giữa con người, quốc gia với nhau.

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu