Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ tạp hóa

Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ tạp hóa, siêu thị mini

Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ, Câu hỏi:

Chào Luật sư, hiện tại tôi đang có nhu cầu mở một cửa hàng bán lẻ tạp hóa. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi cần phải làm những thủ tục gì để mở cừa hàng kinh doanh hợp pháp? Mong Luật sư trả lời câu hỏi của tôi. Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến LawKey. Về câu hỏi của bạn, Luật sư chúng tôi trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất về lựa chọn mô hình kinh doanh

Lựa chọn mô hình pháp lý để kinh doanh rất quan trọng. Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất để bắt đầu công việc kinh doanh. Mô hình pháp lý có thể thay đổi kết cấu trong tương lai, gây ra sự khó khăn và tốn kém cho doanh nghiệp của bạn. Do đó tốt hơn hết nên đưa ra quyết định về việc lựa chọn mô hình pháp lý trước khi bắt đầu công việc kinh doanh. Xem thêm về lựa chọn mô hình kinh doanh: Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập doanh nghiệp.

Thứ hai về chọn tên cửa hàng, tên doanh nghiệp 

Chúng tôi khuyên bạn là nên đặt tên cửa hàng của mình một cách ngắn gọn, dễ nhớ. Đặc biệt nó nên có một ý nghĩa nhất định nào đó và gắn liền với mặt hàng mà bạn đang kinh doanh. Để khi nhắc đến mặt hàng đó, người ta sẽ nghĩ đến cửa hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý Những điều cấm khi đặt tên công ty, doanh nghiệp, cửa hàng.

Thứ ba về địa điểm mở cửa hàng

Địa điểm mở cửa hàng là một trong những yếu tố tối quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng của cửa hàng bạn. Chọn địa điểm không phù hợp rất có thể khiến công việc kinh doanh của bạn thất bại. Tùy vào kinh phí để lựa chọn địa điểm mở cửa hàng, tuy nhiên, cửa hàng mặt tiền các đường lớn và tập trung đông dân cư thường mang lại hiệu quả kinh doanh rõ rệt.

Thứ tư về điều kiện các loại hàng hóa bạn kinh doanh ở cửa hàng

Đó phải là những loại hàng hóa mà pháp luật không cấm kinh doanh, hoặc hạn chế kinh doanh. Bạn cũng cần phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý như giấy phép kinh doanh, các hình thức kinh doanh của cửa hàng. Bạn nên tìm hiểu những quy định của pháp luật đối với mặt hàng, dòng sản phẩm mà mình sẽ kinh doanh để xem có điều kiện gì khác không. 

Thứ năm về thủ tục thành lập

Sau khi bạn đã đáp ứng các điều kiện trên thì đây là bước quan trọng nhất để bạn có thể mở cửa hàng một cách đúng pháp luật. Chủ cửa hàng kinh doanh bán lẻ, tạp hóa thường lựa chọn loại hình hộ kinh doanh. Tuy nhiên còn rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác để bạn lựa chọn như: doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty…. Bạn có thể đọc thêm các bài viết để hiểu hơn và lựa chọn phù hợp:

So sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể khác với các loại hình doanh nghiệp khác như thế nào?

Nếu lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể thì thù tục thành lập như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

– Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

– Ngành, nghề kinh doanh;

– Số vốn kinh doanh;

– Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Nếu thành lập các loại hình doanh nghiệp khác thì bạn có thể tham khảo: Thủ tục thành lập công ty 

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh các thể

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao chứng minh thư nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

 Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

– Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Về trách nhiệm cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

– Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp;

– Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Trên đây là những tư vấn về thủ tục thành lập, mở cửa hàng bán lẻ, tạp hóa. Nếu còn điều gì thắc mắc như: Tư vấn thuế, hay các vấn đề pháp luật liên quan khác.. bạn hãy gọi trực tiếp đến số công ty để được tư vấn miễn phí. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu