Thủ tục Thay đổi họ cho con theo họ mẹ

Người mẹ đã ly hôn và được Tòa án xử quyền nuôi con. Nay người mẹ muôn thay đổi họ cho con theo họ mẹ có được không? Hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, mình đã ly hôn và được tòa án xử cho được nuôi con. Con gái mình năm nay 9 tuổi. Hiện tại mình muốn thay đổi họ cho con theo họ mẹ có được không? Mẹ con mình cần thực hiện những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Điểm a Khoản 1 Điều Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định việc thay đổi tên, tên đệm, họ của con từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của con và cha, mẹ đứa trẻ ghi rõ trong Tờ khai.

Như vậy, trước tiên chị phải có sự đồng ý của con và chồng cũ thì mới có thể thực hiện thay đổi họ cho con được.

Về thủ tục thay đổi họ cho con:

Chị chuẩn bị hồ sơ nộp tại UBND cấp xã, phường đã đăng kí khai sinh cho con, gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ thay đổi họ cho con bao gồm các giấy tờ:

– Tờ khai đăng kí việc thay đổi họ cho con ( có sự đồng ý của con và chồng cũ ghi trong tờ khai)

– Bản gốc giấy khai sinh của con

– Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu và hộ khẩu của chị và chồng cũ.

Lưu ý: Việc thay đổi họ không làm thay đổi bất kì quyền và nghĩa vụ nào được xác lập theo tên cũ.

Xem thêm: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ sau khi ly hôn

Ai được nuôi con sau khi bố mẹ ly hôn?

Trên đây là nội dung giải đáp mà LawKey gửi đến bạn đọc. Còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu