Thủ tục thay đổi vốn đầu tư của công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thay đổi vốn đầu tư của công ty có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề này.

Về việc điều chỉnh vốn đầu tư thì nó có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, sự đảm bảo thực hiện dự án,… Chính vì vậy, pháp luật có những quy định khá khắt khe khi nhà đầu tư quyết định thay đổi vốn đầu tư đã đăng ký. Nhà đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh vốn đầu tư trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 41 Luật đầu tư 2020. Cụ thể như sau:

Hồ sơ đề nghị

Hồ sơ thay đổi vốn đầu tư của công ty có vốn đầu tư nước ngoài được chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

– Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

– Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

– Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.


Thủ tục thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ trên, doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký đầu tư – Sở kế hoạch đầu tư nơi cấp Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Các trường hợp phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư


Lưu ý khi thực hiện thay đổi vốn đầu tư

– Trường hợp thay đổi vốn đầu tư song song với việc thay đổi vốn điều lệ, nhà đầu tư phải thực hiện thêm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Đối với các dự án thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư, khi điều chỉnh dự án đầu tư liên quan đến việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư trên 10% tổng vốn đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư trước khi điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Xem thêm: Thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục thay đổi vốn đầu tư của công ty có vốn đầu tư nước ngoài” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu