Tội đánh bạc qua mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

Đánh bạc qua mạng là gì? Tội đánh bạc qua mạng sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đánh bạc qua mạng là gì?

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) tại Điều 321 về tội đánh bạc có quy định: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào mà được thu bằng tiền hay hiện vật có giá theo quy định cụ thể tại điều luật này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 321 quy định về tội đánh bạc qua mạng bằng hình thức sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội. Như vậy, theo quy định tại điểm này tội đánh bạc qua mạng được giải thích cụ thể qua các hình thức như sử mạng internet để đánh bạc, mạng máy tính hay phương tiện điện tử đều sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Cấu thành tội phạm tội đánh bạc qua mạng

Cấu thành tội đánh bạc qua mạng sẽ dựa theo các dấu hiệu cụ thể như sau:

Mặt khách thể của tội phạm

Khách thể của tội đánh bạc qua mạng xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, an ninh xã hội. Thông qua hình thức sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội. 

Mặt chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội đánh bạc qua mạng là bất kỳ ai mà đáp ứng đủ điều kiện là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự và đạt độ tuổi do luật định từ đủ 16 tuổi trở lên.

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội này là người nào có hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để đánh bạc bất kỳ hình thức nào qua mạng mà được thua bằng tiền hay hiện vật. Và đáp ứng điều kiện về số tiền tối thiểu hoặc tối đa theo quy định của pháp luật.

Mặt chủ quan của tội phạm

Mặt chủ quan của tội đánh bạc qua mạng là người biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật. Có nhận thức rõ ràng về hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, gây ra thiệt hại cho cộng đồng tuy nhiên vẫn cố ý muốn thực hiện vì lợi ích bản thân. Người phạm tội này với lỗi cố ý trực tiếp.

Mức xử phạt đối với tội đánh bạc qua mạng

Hành vi đánh bạc qua mạng sẽ bị xử phạt như sau: 

Xử phạt vi phạm hành chính

♠ Theo quy định tại Khoản 3 Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) thì tội đánh bạc qua mạng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. 

♠Theo quy định tại điểm d Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng về hành vi Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc. 

♠ Theo Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

  • Đối với các hành vi mua các số lô, số đề thì sẽ bị cảnh cáo, hoặc sẽ bị phạt tiền với số tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc quy định theo Khoản 2 điều này.
  • Hình thức phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền… theo Khoản 6 Điều này.

Như vậy, về mức xử phạt hành chính đối với tội đánh bạc qua mạng này có thể lên đến 50.000.000 đồng.  

Xử phạt hình sự

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sđbs 2017) thì hành vi đánh bạc trái phép dưới bất cứ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật Hình sự về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc hoặc bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc,chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra hình thức đánh bạc qua mạng cụ thể qua việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội được quy định tại Điểm c khoản 2 điều 321 và mức phạt cho tội này được quy định là phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Như vậy thì hành vi đánh bạc qua mạng trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù lên đến 07 năm.

>>Xem thêm: Cá độ bóng đá thế nào được xem là hợp pháp tại Việt Nam?

Trên đây là bài viết về: Tội đánh bạc qua mạng sẽ bị xử lý như thế nào?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu