Trình tự thủ tục đăng ký nhà tạo lập thị trường

Trình tự thủ tục đăng ký nhà tạo lập thị trường được thực hiện như thế nào? Điều kiện, hồ sơ đăng ký nhà tạo lập thị trường? Sau đây, Lawkey xin được giải đáp thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây:

Nhà tạo lập thị trường là gì?

Nhà tạo lập thị trường là tổ chức được Bộ Tài chính lựa chọn để thực hiện quyền, nghĩa vụ trong việc phát hành, giao dịch công cụ nợ của Chính phủ tại thị trường trong nước theo quy định của Nghị định 95/2018/NĐ-CP.

Điều kiện đăng ký nhà tạo lập thị trường

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định 95/2018/NĐ-CP 4 điều kiện đăng ký nhà tạo lập thị trường:

1.  Là ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

2. Có vốn chủ sở hữu thực có trên báo cáo tài chính được kiểm toán của ba năm liền kề trước năm đăng ký làm nhà tạo lập thị trường không thp hơn mức vốn điều lệ ti thiu theo quy định của pháp luật liên quan;

3. Có thời gian hoạt động tối thiểu là 03 năm. Trường hợp tổ chức nhận sáp nhập hoặc hình thành sau chia, tách, hợp nhất thì thời gian hoạt động được tính cả thời gian trước khi chia, tách, sáp nhập hoặc hp nht;

4. Tham gia mua công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường sơ cấp và giao dịch trên thị trường thứ cấp với khối lượng tối thiểu do Bộ Tài chính quy định trong từng thời kỳ.

Xem thêm: Tổ chức lại công ty chứng khoán theo quy định pháp luật

Hồ sơ đăng ký mới trở thành nhà tạo lập thị trường

– Đơn đề nghị trở thành nhà tạo lập thị trường;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập hoạt động hợp pháp tại Việt Nam của 03 năliền k trước năm đăng ký tr thành nhà tạo lập thị trường;

– Báo cáo về tình hình tham gia thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Xem thêm: Báo cáo tài chính của đơn vị kế toán theo Luật kế toán 2015

Quy trình, thủ tục công nhận mới nhà tạo lập thị trường

Bước 1: Gửi hồ sơ đăng ký trở thành nhà tạo lập thị trường

– Các tổ chức đủ điều kiện có nhu cầu trở thành nhà tạo lập thị trường gửi 01 bộ hồ sơ từ ngày 01 đến ngày 10 tháng 11 hàng năm.

– Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị trở thành nhà tạo lập thị trường;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập hoạt động hợp pháp tại Việt Nam của 03 năliền k trước năm đăng ký tr thành nhà tạo lập thị trường;
  • Báo cáo về tình hình tham gia thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Bước 2: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Bộ Tài chính kiểm tra tính đầy đ, hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản về việc bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 3: Công bố nhà tạp lập thị trường

– Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, căn cứ điều kiện để trở thành nhà tạo lập thị trường, Bộ Tài chính lựa chọn và công bố nhà tạo lập thị trường trước ngày 31 tháng 12 hàng năm.

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, Bộ Tài chính có văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Rủi ro mất vốn trong cho vay của Ngân hàng thương mại

Trên đây là nội dung bài viết: “Trình tự thủ tục đăng ký nhà tạo lập thị trường” của Lawkey. Mọi thắc mắc bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu