Trường hợp Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai và thực hiện gia hạn sử dụng đất

Tình huống: Công ty chúng tôi được giao 1000 m2 đất trồng cây hàng năm. Do một số khó khăn về tài chính cũng như cơ sở vật chất nên chúng tôi chưa triển khai được việc trồng cây trên diện tích đất này đã 14 tháng kể từ ngày có quyết định giao đất. Sau đó, chúng tôi nhận được quyết định thu hồi diện tích đất này do chúng tôi vi phạm pháp luật về đất đai. Vậy, luật sư cho tôi hỏi:

– Việc thu hồi này có đúng pháp luật?

– Nếu chúng tôi muốn gia hạn sử dụng đất có được không?


Luật sư LawKey Trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

♦Việc thu hồi đất đối với diện tích đất 1000 m2  đất trồng cây hàng năm được giao cho công ty của bạn là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

♦Căn cứ pháp lý là Điểm h Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013: “h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;” – Đây là trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai.

⇒ Như vậy, đối với trường hợp người sử dụng đất không sử dụng diện tích đất được giao là đất trồng cây hàng năm trong thời gian 12 tháng liên tục thì cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có quyền ra quyết định thu hồi đất do vi phạm pháp luật đối với diện tích đất giao cho người sử dụng đất, quy định này là phù hợp với trường hợp của công ty bạn.


Thứ hai, về việc xin gia hạn sử dụng đất.

♦Việc xin gia hạn sử dụng đất đối với diện tích 1000 m2  đất trồng cây hàng năm của công ty bạn là hoàn toàn có cơ sở và có thể thực hiện được.

♦Căn cứ Điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai: “i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục … trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.”

⇒ Như vậy, công ty của bạn sẽ phải làm thủ tục xin gia hạn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong thời gian gia hạn, công ty bạn vẫn phải nộp cho cơ quan nhà nước khoản tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành tương ứng với thời hạn được gia hạn (24 tháng). Nếu hết cả thời hạn trên mà công ty của bạn vẫn chưa đưa diện tích đất này vào sử dụng theo đúng mục đích thì Nhà nước sẽ thu hồi đất; đồng thời không tiến hành bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp bất khả kháng).


Lưu ý:

Gia hạn đưa đất vào sử dụng

Căn cứ điểm c Khoản 2 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì đối với việc gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng được quy định như sau:

c) Trường hợp đến thời điểm kiểm tra, thanh tra mới xác định hành vi không sử dụng đất đã quá 12 tháng liên tục hoặc đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng thì thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định gia hạn. Quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền được ban hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả kiểm tra hoặc kết luận thanh tra nếu người sử dụng đất có văn bản đề nghị

Do đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả kiểm tra hoặc kết luận thanh tra mà công ty của bạn có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền gia hạn tiến độ sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện yêu cầu đó cho công ty của bạn.

Thời điểm để tính gia hạn là từ ngày cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định gia hạn.

Các trường hợp bất khả kháng

Các trường hợp bất khả kháng ảnh hướng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bao gồm:

– Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường;

– Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh;

– Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh.

Xem thêm: Các trường hợp thu hồi đất hiện nay được quy định như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về tình huống của khách hàng cung cấp. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu