Tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi tôm thì bị xử lý như thế nào?

Việc tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất sử dụng vào mục đích khác là vấn đề mà ở các địa phương xảy ra nhiều và khó kiểm soát. Nếu không quản lý chặt chẽ vấn đề này sẽ gây nhiều hệ lụy, ảnh hướng đến khả năng cung ứng lương thực ở nước ta. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến quý bạn đọc hình thức xử lý việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang loại đất khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.


Tình huống: Ông anh tôi có 0,3 đất trồng lúa. Do trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ông ấy có sử dụng đất ấy để đào ao nuôi tôm. Chính quyền xã có xuống lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với lý do gia đình anh tôi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà không xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Luật sư cho hỏi chính quyền địa phương làm thế có đúng không? Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời

– Hành vi xử phạt của UBND huyện là có cơ sở.

– Giải thích:

Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì phải được phép của cơ quan có thẩm quyền, trừ một số trường hợp quy định không phải xin phép nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Trường hợp của bạn là chuyển từ đất trồng lúa sang đất nuôi tôm (Đất nuôi trồng thủy sản) nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước bao gồm:

Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; …”

Như vậy, để có thể thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo ý muốn, bạn phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản và được cơ quan nhà nước cấp phép thực hiện.

Do đó, hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà không có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là trái pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định của luật.


Mức xử phạt hành chính

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi tôm mà không xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

– Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

– Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Như vậy, hành vi xử phạt của UBND xã là hoàn toàn có cơ sở.


Làm thế nào để chuyển đất trồng lúa sang đất nuôi tôm đúng pháp luật

Để thực hiện việc nuôi tôm mà không bị xử phạt, gia đình ông cần thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi tôm.

Trình tự thực hiện

Trình tự thực hiện được quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định là Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).


Xem thêm: Quỹ đất công ích theo pháp luật hiện hành?

                  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở đối với hộ gia đình

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến xử lý vi phạm trong sử dụng đất khi người sử dụng đất tự ý chuyển đổi đất sử dụng đất trồng lúa sang đát sử dụng vào mục đích khác. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu