Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất bị xử phạt như thế nào?

Tình huống về tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Tôi được nhà nước giao 03 ha đất để làm muối, có thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài. Đầu năm nay, tôi có vây lại 300 m2 đất để xây dựng nhà cửa. Trong thời gian xây dựng nhà, cơ quan nhà nước có xuống làm việc với gia đình và thông báo việc xây dựng nhà ở của tôi là vi phạm pháp luật. Cơ quan có yêu cầu tôi dừng hành vi xây dựng ngay lập tức, đồng thời ra quyết định xử phạt và cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép. Do không nắm được các kiến thức về mặt pháp luật nên tôi đang rất hoang mang, mong luật sư tư vấn giúp. Hiện tại, nhà của tôi mới đang tiến hành làm móng.


Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấ pháp lý của LawKey. Dựa vào thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hành vi xây nhà trên đất trồng lúa

Theo quy đinh của pháp luật, người sử dụng đất có nghĩa vụ Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan. (Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013)

Có thể thấy, đất mà anh đang sử dụng là đất làm muối nhưng lại được anh sử dụng một phần vào mục đích để ở, nên hành vi của anh đã vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất mà chúng tôi vừa nói ở trên.

Như vậy, việc cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, yêu cầu anh dừng hành vi xây dựng nhà ở, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và có thể tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần công trình xây dựng trái phép là hoàn toàn đúng.


Mức xử phạt hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

♦Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất làm muối sang đất ở sẽ bị xử phạt với hình thức và mức xử phạt như sau:

 –  Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

♦Đồng thời, cơ quan quản lý có thể áp dụng Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.


Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất làm muối sang đất ở

♦Để có thể tiến hành xây dựng nhà thì anh phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất làm muối sang đất ở và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện.

♦Anh nên liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên môi trường UBND quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu cụ thể kế hoạch sử dụng đất tại địa phương xem có được chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Vì theo quy định pháp luật tại Điều 52 Luật Đất đai, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

♦Sau đó, thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. (Căn cứ Điều 59 Luật Đất đai 2013; Quyết định 2555/QĐ-BTNMT)

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

+ Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Không quá 25 ngày nếu địa phương nơi có đất thuộc quyền sử dụng của anh thuộc xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.


Xem thêm: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở đối với cá nhân

                  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở đối với hộ gia đình

Trên đây là tư vấn của LawKey về trường hợp xử phạt hành vi Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu