Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được quy định như nào?

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của quy định tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội trong bộ luật hình sự? Có sự khác nhau như nào giữa tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội với phạm tội chưa đạt?

Khái niệm 

– Căn cứ theo Điều 16 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

+ Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

+ Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Như vậy đây là hành vi  tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Bản chất

+ Ban đầu có ý định thực hiện hành vi phạm tội nhưng khi đang thực hiện hành vi thì dừng lại hay không thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Sự dừng hành vi lại là tự ý thức của bản thân không có sự ngăn cản.

Đặc điểm

+ Người phạm tội đã bắt đầu thực hiện tội phạm nhưng chưa thực hiện được đến cùng:

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội chỉ xảy ra trong trường hợp tội phạm được thực hiện ở giai đoạn chưa hoàn thành và chuẩn bị phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự.

Không thể có việc tự ý dừng lại không thực hiện tiếp tội phạm ở hai giai đoạn chưa đạt đã hoàn thành và tội phạm đã hoàn thành.

+ Hành vi chấm dứt việc phạm tội phải tự nguyện và dứt khoát:

Chủ thể dừng lại không thực hiện tiếp tội phạm phải hoàn toàn do động lực bên trong như nhận thức được hành vi của mình, hối hận, lo sợ bị phát hiện…mà dừng lại chứ không phải do trở ngại khách quan nào chi phối

+ Trách nhiệm hình sự trong trường hợp tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội:

Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm;

Nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Phân biệt tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội với phạm tội chưa đạt

Nguyên nhân tác động

– Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là do ý chí chủ quan của người thực hiện hành vi phạm tội. Điều kiện để được coi là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội:

+ Phải tự nguyện và dứt khoát hoàn toàn từ bỏ ý định phạm tội hoặc hành vi phạm tội mà họ bắt đầu

+ Phải ở trong trường hợp tội phạm được thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội và giai đoạn phạm tội chưa đạt, chứ không thể xảy ra ở giai đoạn phạm tội chưa đạt đã hoàn thành hai giai đoạn phạm tội hoàn thành

+ Điều kiện khách quan không có gì ngăn cản việc thực hiện, nếu người phạm tội muốn thực hiện tội phạm, họ hoàn toàn có thể tiến hành được.

Trường hợp người phạm tội tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là xuất phát từ ý muốn chủ quan của bản thân họ quyết định không tiếp tục thực hiện tội phạm nữa nên ở góc độ nào đó, hành vi này được xem là đã mất tính nguy hiểm cho xã hội

– Đối với hành vi phạm tội chưa đạt việc người phạm tội không tiếp tục thực hiện tội phạm nữa lại là do nguyên nhân khách quan tác động ( chứ không phải là do chủ quan như tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội) khiến cho hành vi phạm tội không thể thực hiện được đến cùng.

Về hậu quả pháp lý

+ Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt

+ Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm trong trường hợp hành vi của họ không cấu thành tội khác; còn nếu hành vi của họ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm khác thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đó.

>> Xem thêm: Trách nhiệm hình sự đối với giai đoạn phạm tội chưa đạt

Trên đây là tư vấn của LAWKEY. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu