Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài có được ký hợp đồng không?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Vậy liệu văn phòng đại diện có thể thay mặt doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng được không? Và được ký trong trường hợp nào?

1. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam

Theo điều 3 Luật thương mại 2005, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Theo điều 30 Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam thì văn phòng đại diện thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh của thương nhân mà mình đại diện, không bao gồm ngành dịch vụ mà việc thành lập Văn phòng đại diện trong lĩnh vực đó được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam

2. Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có được ký hợp đồng không?

Điều 18 Luật Thương mại 2005 quy định về nghĩa vụ của văn phòng đại diện có nêu rõ: Văn phòng đại diện chỉ được thực hiện các hoạt động xúc tiến trong phạm vi pháp luật cho phép và không được thực hiện các hoạt động sinh lợi trực tiếp tại Việt Nam. Kết hợp điều luật này với phạm vi, nội dung hoạt động của văn phòng đại diện theo điều 30 Nghị định 07/2016/NĐ-CP có thể thấy rằng ký kết hợp đồng không phải là một chức năng hoạt động của văn phòng đại diện. Văn phòng đại diện không được phép ký kết các hợp đồng vì mục đích kinh doanh, ví dụ những hợp đồng mua bán hàng hóa và có liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa hay các hợp đồng hợp tác kinh doanh, đầu tư.

Tuy nhiên, không phải văn phòng đại diện không được phép ký mọi loại hợp đồng trong mọi trường hợp. Có hai trường hợp mà văn phòng đại diện có thể ký hợp đồng:

Thứ nhất, theo điều 17 Luật Thương mại 2005 quy định:

“Điều 17. Quyền của Văn phòng đại diện

2. Thuê trụ sở, thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Văn phòng đại diện.
3. Tuyển dụng lao động là người Việt Nam, người nước ngoài để làm việc tại Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.
4. Mở tài khoản bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam có gốc ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam và chỉ được sử dụng tài khoản này vào hoạt động của Văn phòng đại diện.”

Như vậy, văn phòng đại diện có quyền tự đứng ra giao kết những hợp đồng phục vụ cho nhu cầu hoạt động của mình như: hợp đồng thuê địa điểm đặt trụ sở, hợp đồng mua các thiết bị, vật dụng cần thiết, hợp đồng lao động,…

Thứ hai, theo điều 18 Luật Thương mại 2005 và điều 33 Nghị định 07/2016/NĐ-CP:

“Điều 18. Nghĩa vụ của Văn phòng đại diện

3. Không được giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp Trưởng Văn phòng đại diện có giấy ủy quyền hợp pháp của thương nhân nước ngoài hoặc các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 17 của Luật này.”

“Điều 33. Người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh

7. Trong trường hợp người đứng đầu Văn phòng đại diện được thương nhân nước ngoài ủy quyền giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết thì thương nhân nước ngoài phải thực hiện việc ủy quyền bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết.”

Như vậy, trong trường hợp người đứng đầu văn phòng đại diện được thương nhân nước ngoài (tổng công ty có văn phòng đại diện) ủy quyền thì có thể nhân danh doanh nghiệp để ký kết hợp đồng mua bán hay các hợp đồng có mục đích sinh lợi khác.

>> Xem thêm: Chi nhánh của thương nhân, Văn phòng đại diện của thương nhân có được thực hiện hoạt động khuyến mại

Trên đây là tư vấn của Lawkey về việc ký hợp đồng của văn phòng đại diện xin được gửi tới quý bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn một cách chính xác nhất !

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu